5 thói quen sẽ giúp não bạn luôn ở đạt đỉnh

Đây là một bài viết siêu siêu hay, nếu có thời gian, bạn nên đọc bản gốc bằng tiếng anh. Do hay quá nên mình dịch lại

https://medium.com/kaizen-habits/5-habits-that-will-help-your-brain-stay-in-peak-condition-7f830d7ae0b9

huấn luyện não bạn, thay đổi não bạn

Không có gì về não của bạn đạt trong đá. Não của bạn năng động đến ngạc nhiên. Nó có thể tiếp nhận cái mới, tự chữa, làm mới hoặc ghi đè chính nó.

Cái gì bạn làm hoặc bạn không làm thường ngày sẽ thay đổi não bạn theo hướng tốt hơn hoặc tệ hơn. Nhưng không bao giờ quá muộn để trẻ hóa, làm mới hoặc để não bạn đạt đỉnh.

Thí nghiệm về sự dẻo dai của thần kinh – khả năng của não để thay đổi đáp ứng với các thí nghiệm, đã chứng minh rằng : não có thể tự thay đổi mô hình, hoặc thay đổi cấu trúc, gia tăng hoặc giảm cỡ của nó hoặc thay thế sinh học.

CÓ pải bạn thay đổi não bạn – thay đổi vật lý – ở bất cứ tuổi nào ? Câu trả lời là có thể, trong sự giới hạn. Bạn có thể bắt đầu với những hoạt động khoa học và các thói quen.

1. Tung hứng cải thiện chất xám của não

Hành động đơn giản tung hứng liên kết đến với chức năng tốt hơn của não. Mộ nghiên cứu đã tiết lộ rằng : tung hứng có thể làm tăng một số vùng trong não.

Nghiên cứu tìm ra rằng các tình nguyện viên tham dự một bài tập tung hứng đã gia tăng chất trắng trong 2 vùng của não liên quan đến hoạt động thị giác và vận động.

” CHúng tôi đã chứng minh rằng có sự thay đổi của chất trắng của não- những bó sợ thần kinh kết nối những phần khác nhau của não – như kết quả của học một kỹ năng hoàn toàn mới.
Bác sĩ Heide Johanse giải thích – đại học oxford, người chủ của những công việc nghiên cứu này.

“Trên thực tếm chúng tôi tìm ra cấu trúc của não là chín muồi cho sự thay đổi. Chúng tôi chỉ ra rằng nó là có thể cho não hoạt động hiệt quả” cô ấy nói thêm

Sau 4 tuần nghiên cứu , các nhà nghiên cứu tìm ra rằng chất trắng mới trong não của những người tung hứng vẫn ở đó và lượng chất xám thậm chí còn tăng lên.

Các nhà nghiên cứu chọn tung hứng như là một kỹ năng mới để học. Tung hứng là một trong những hoạt động bạn có thể chọn để giúp não bạn gia tăng chất xám

2. Không bao giờ đi ngủ mà không học một cái gì đó mới, não bạn sẽ chú ý : kéo căng cơ bắp não

Đó là một câu nói tây ban nha. Nó sâu sắc và rất đúng.
Tung hứng hông chỉ là hành động duy nhất bạn có thể dùng để xây dựng chất tắng.

Bạn có thể hoạc rất nhiều những thứ mới không liên quan những cái bạn thường làm. Gặp những người mới, học những kỹ năng mới, học nhảy, vẽ, thiết kế etc. Làm cái đó hàng ngày kéo bạn và làm bạn cảm thấy cái gì đó không thoải mái.

Norman Doidge, giải thích trong cuốn sách của anh ấy “Não thay đổi chính nó”, “Không phải tất cả các hành động là ngang nhau”. Nó liên quan đến sự tập trung thật sự – học nhạc cụ, chơi game, đọc sách và nhảy là những thứ liên quan đến rủi ro thấp cho mất trí nhớ. Nhảy cần học cách di chuyển mới, cả về vật lý và thử thách tinh thần và yêu cầu nhiều sự tập trung.

Học một ngôn ngữ mới làm cho não gia tăng chất xám ở vùng liên quan đến dùng ngôn ngữ, theo nghiên cứu. Nghiên cứu tiết lộ tằng “Hồi hải mã phải và con quay thời gian có cấu trúc dễ uốn nắn hơn trong các phiên dịch viên, những người có khả năng ngoại ngữ tốt”

Học ít nhất một cái lớn không chỉ gia tăng não bạn, nó còn giúp bạn bỏ qua những thông tin không liên quan.

Đừng làm những thứ bạn luôn luôn làm.

3. Giấc ngủ kém liên quan đến sự giảm nhanh thể tích não

Nhiều người không có giấc ngủ tốt một cách nghiêm túc. Tin xấu là nếu bạn có giác ngủ kém, não bạn sẽ teo đi 🙁

Đó là kết luận ngạc nhiên được nghiên cứu bởi Claire E.Sexton, DPhil … trong nghiên cứu của họ nghiên cứu mỗi quan hệ giữa chất lượng giấc ngủ và thể tích vỏ não và vùng hải mã.

Những kết quả chỉ ra rằng việc có vấn đề với giấc ngủ, hoặc không có được giấc ngủ đủ liên quan đến giảm nhanh thể tích não. Sự suy giảm này ảnh hưởng những vùng quan trọng của não, nơi ngôn ngữ, cử chỉ, thăng bằng và khả năng tính toán hoặc đưa ra các quyết định.

Những nghiên cứu chỉ ra giấc ngủ kém có thể gây ra sự tích tụ các protein trong não và tấn công các tế bào não.” Bác sĩ Neal Maru, nhà neuron học và chuyên gia giấc ngủ

Sữa chữa giấc ngủ và lưu giữ não. Gia tăng thói quen ngủ của bạn là cách quan trọng để gia tăng sức khỏe cho não. 7-8 giờ một tối của một giấc ngủ tốt là cần thiết cho các kết nối mới và nao gia tăng.

4. Bất cứ hình thức nào của thể dục cũng tốt cho não

Bạn đã biêt rằng hoạt động vật lý là quan trọng cho sức khỏe não bạn tốt lên. Tập thể dục cũng giúp tăng khả năng trí nhớ, kha năng học tập.

Trên thực tế, chỉ cần đạp xe 30 phút có thể làm những thứ tuyệt vời lên não bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra liệu thể tích não có thể tằng với những hoạt động thể dục của con người, các nhà kha học đã nghiên cứu ra nó có tăng kích cỡ.

“Theo các bài tập thể dục, thể tích phần hải mã tăng đáng kể trong bệnh nhân (12%) và sức khỏe (16%), còn ai không tập thì giảm 1%” họ tiết lộ vậy

Tập thể dục não bạn trong nhiều vùng. Nó gia tăng nhịp tim, bơm nhiều oxy lên não. Nó cũng giúp giải phóng hormon, cung cáp môi trường tốt cho sự phát triển của tế bào não.

Không trực tiếp, nó cũng gia tăng cảm xúc, giấc ngủ và giảm căng thẳng và lo lắng.

Trong nghiên cứu khác, bác sĩ Scott Mcginnis, một nhà thần kinh học ở Brigham và bệnh viện phụ nữ và người hướng dẫn của nhà neuron hoạc ở Harvard nói “Thậm chí thú vị hơn rằng tham gia chương trình của tập thể dục đều đặn với cường độ vừa phải trong 6 tháng hoặc một năm là liên quan đến sự gia tăng thể tích não”

Bất kì hình thức não của thể dục aerobic có được sự bơm máu tốt. Ngoài tập gym, bạn có thể xem xét việc đi bộ hàng ngày. Hoạc đi bơm, leo cầu thang, chơi tennis, hoặc nhãy cũng giúp bạn nhiều

5. Không suy nghĩ (chánh niệm) đang trở thành một hiện toàn cầu vì lý do tốt

COn người đã tuyên thể bằng thiền trong nhiều thiên niên kỷ. Bây giờ là được hỗ trợ bởi các nghiên cứu, một phần mong muốn tập luyện để gia tăng sức khỏe tinh thần.

ý tưởng đơn giản xuất hiện trong cả ngày của bạn, ý thức hơn về cuộc sống khi nó xảy ra và chú ý căng thẳng hoặc bận tâm của não, với sự khong phán xét hoặc phân tích có thể gia tăng sức khỏe tinh thần của bạn. Nó hiệu quả trong việc chống lại căng thẳng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thiền có thể viết lại não bạn để nâng cao mức độ của hạnh phúc. Trong thập kỷ vừa qua, nghiên cứu chỉ ra rằng lợi ích của chánh niệm : giảm stress, gia tăng sự tập trung, tăng cường trí nhớ làm việc, giảm các phản ứng cảm xúc, linh hoạt nhận thức hơn, mức độ cao của sự thỏa mãn

Não của chúng ta đang tự động điều khiển hầu hết thời gian, Bắt đầu để ý đến thế giới xung quanh bạn. Đánh thức giác của bạn về thế giới xung quang bạn. Bạn có thể gia tăng não của bạn với nhiều cách. Hấp thụ những thói quen tốt hơn không chỉ gia tăng vùng chất xám, nó cũng làm giảm sự suy giảm nhận thức, tăng tốc độ phục hồi trí nhớ và cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Leave a Comment