6 thói quen của người siêu tự học

Bài viết gốc :

https://medium.com/personal-growth/6-habits-of-super-learners-63d466a254fd

Người dịch : nghiahsgs

6 thói quen của người siêu tự học
Học bất cứ cái gì sâu sắc và nhanh chóng

Trở thành một người siêu tự học là một trong những kỹ năng bạn cần để thành công trong thế kỷ 21. Trong thời đại công nghệ thay đổi, tiến về phía trước phụ thuộc việc bạn học hỏi liên tục – cả đời học mô hình mới, kỹ năng và các ý tưởng.

Trong 1 thế giới mọi thứ thay đổi nhanh chóng, khả năng học một kỹ năng mới nhanh nhất có thể là một thứ cần thiết. Tin tốt là, bạn không cần tài năng bẩm sinh để học một cái gì mới thậm chí bạn đang có công việc full time

Nhiều người đa năng (người xuất sắc trong các mục tiêu các nhau), bao gồm Charles Darwin, Leonardo da Vinci và nhà vật lý được giải Nobel Richard Feynman – được xác nhận không có trí thông minh vượt trội.

Chúng ta có đủ năng lực để làm chủ một ngành học mới – chúng ta dùng đúng công cụ, cách tiếp cận, hoặc áp dụng những cái chúng ta học một cách chính xác. Gần như ai cũng có thể học bất cứ thứ gì với kỹ thuật đúng.

Cách tiếp cận học tốt hơn có thể làm quá trình học thích thú. Chìa khóa để đạt được kỹ năng nhanh là không phức tạp. Nếu bạn hướng tới học một kỹ năng mới để gia tăng sự nghiệp của bạn năng nay, một vài kỹ năng có thể hữu ích cho bạn.

1. Người siêu tự học đọc rất nhiều

Đọc là để tâm trí tập thể dục cho bạn. Nó cho chúng ta tự do lang thang để mở mang không gian, thời gian, lịch sử vào cho chúng ta cái nhìn sâu hơn của các ý tưởng, khái niệm , cảm xúc và kiến thức.

Bộ não của bạn trên sách là năng động – phát triển, thay đổi và tạo những kết nối mới và các mẫu khác nhau, phụ thuộc vào chất liệu sách bạn đọc. Những người tự học đọc rất nhiều.

Trên thực tế, nhiều người thành công chia sẻ sự trân trọng cho việc đọc – họ không nhìn nhận việc đọc là việc vặt, nó là cơ hội để gia tăng cuộc sống, sự nghiệp và kinh doanh.

Elon Musk phát triển đọc 2 cuốn sách một ngày, theo anh của anh ấy. Bill Gates đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Mark Zuckerberg đọc ít nhất một cuốn sách 2 tuần. Warren Buffet dành 5 đến 6 giờ một ngàng đọc 5 báo và 500 trang báo cáo các doanh nghiệp.

Trong thế giới khi thông tin tiền tệ mới, đọc là nguồn tuyệt vời để học liên tục, kiến thức và đạt được nhiều tiền tệ.

2. Người tự học nhìn học như một quá trình

Học tập là một hành trình, một sự khám phá kiến thức mới, không phải là một đích đến.

Nó là một quá trình cả đời đầy sự thú vị. Hiểu bất cứ chủ đề nào, ý tưởng và cách tư duy yêu cầu không chỉ sự quan sát mà còn cơ bản, sự tò mò.

“1 hành trình học tập tài liệu học tập, cả chính thức và không chính thức, nó có thể dùng để đạt được kỹ năng mới cho vai trò cụ thể” Sonia Malik (IBM) viết

Học tập là một sự đầu tư.

Người tự học quá trọng quá trình. Họ không có điểm mục tiêu kết thức, họ tìm kiếm nhất quán sự phát tiển. Họ tiếp tục giữ làm chủ quá trình mới, nghĩ về các mô hình ..

3. Họ tiếp nhận tư duy phát triển

Bạn không nên đi sai phát trieent tư duy tăng trưởng – lý thuyết học tập được phát triển mới Dr Carol Dweck, nó liên quan tới niềm tin rằng bạn có thể gia tăng sự thông minh, khả năng và hiệu suất.

Tiếp nhận một tư duy phát triển có thể giúp bạn tập trung nhiều và mục tiêu mong muốn trong cuộc sống. Nó có thể ảnh hưởng đến động lực và có thể làm bạn sẵn sàng nhìn cơ hội để học và phát triển khả năng.

Khả năng giữ đầu óc mở, tiếp nhận kiến thức tốt hơn và áp dụng nó khi cần thiết có thể tăng đáng kể cuộc sống và sự nghiệp của bạn.

4. Người tự học dạy người khác cái họ biết

Theo như nghiên cứu, người tự học giữ được xấp xỉ 90% cái họ học khi học giải thích và dạy khái niệm tới ai đó khác hoặc sử dụng chúng ngay lập tức.

Dạy người khác cái bạn biết là một trong những cách hiệu quả để học, nhớ và gợi lại thông tin. Nhà tâm lý học , gọi nó là “luyện tập nhớ lại”. Nó là một trong cách tin cậy để xây dựng bộ nhớ mạnh hơn.

Học bằng cách ai khác một chủ đề trong nguyên tắc đơn giả và bạn có thể nhanh chóng xác định chính xác lỗ hổ trong kiến thức của bạn. Đây còn gọi là nguyên lý Feynman

Nó còn được biest đến với tên gọi “Người giải thích tuyệt với” Feynman được tôn kính cho khả năng minh học rõ ràng các topic như vật lý hạt nhân.

Bước kiểm tra cuối cùng cho kiến thức của bạn là khả năng chuyển tiếp kiến thức đó cho người khác. Một các tốt hownd dể học, giữ lại và nhớ thông tin là học một nửa thời gian và một nửa thời còn lại thì đi chia sẻ. Ví dụ, thay vì đọc hết cả một cuốn sách, mục tiêu sẽ là đọc 50% cuốn sách và cố gắng gợi lại, chia sẻ và viết xuống các ý tưởng chính của cuốn sách bạn đã học trước khi tiếp tục đọc tiếp.

5. Người tự học tốt chăm sóc não của họ

Giữ cho não của bạn khỏe mạnh. Cái gì bạn làm hoặc không làm cho não có thể thay đổi đáng kể cách bạn lưu trữ, nhận lại thông tin. Tất cả mọi người muốn sống cuộc sống năng động dài nhất có thể. Và mục tiêu đó phụ thuộc vào sức khỏe bộ não mạnh mẽ.

Nó có nghĩa là ăn nhiều thực phẩm liên quan đến việc làm chậm quá trính suy giảm nhận thức – quả việt quất, rau (lá xanh – cải xanh, bông cải xanh), tất cả các hạt, protein từ cá và cây họ đậu …

Não của bạn tự nhiên suy giảm nếu chúng ta không làm gì để bảo vệ chúng. Tuy nhiên, nếu bạn can thiệp sớm, bạn có thể làm chậm quá trình suy giảm – nó là dễ để bảo vệ một não bộ khỏe mạnh hơn là cố gắng sửa chữa não đã bị phá hỏng

6. Những người tự học có những sự nghỉ ngắn, sớm và thường xuyên

Thời gian chết là quan trọng để nhận lại bất cứ thứ gì bạn chọn để học. Theo nghiên cứu gần đây, nghỉ ngắn , sớm và thường xuyên, có thể giúp bạn học các thứ tốt hơn, thậm chí gia tăng tỉ lệ giữ lại kiến thức.

“Tất cả mọi người nghĩ bạn cần luyện tập, luyện tập, luyện tập” khi học một cái gì đó mới. Thay vì đó, chúng tôi đã tìm ra nghỉ ngơi, sớm và thường xuyên, có thể cũng quan trọng để học như luyện tập ” Leonardo G.Cohen. MD, Ph.D, một nhà nghiên cứu

Nghỉ ngơn tốt hơn giúp não kiến cố hóa, trí nhớ trong các giai đoạn nghỉ ngơi. Bất cứ gì bạn chọn để học trên thời gian, nó là quan trọng để tối ưu hóa.

Chuyên gia gợi ý 30-50 phút cho 1 phiên “Bất cứ thứ gì it hơn 30 phút là không đủ, nhưng bát cứ thứ gì hơn 50 là quá nhiều thông tin cho não bạn một lần”

Mạng thàn kinh cần thời gian xử lý thông tin, nên khoảng cách giữa các lần học giúp bạn học hiệu quả hơn – cho não bạn đủ thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi

Theo mình nghĩ thì ý của đoạn này, các bạn chia ra để tập trung học, vd học 30 phút, nghỉ 5 phút, như vậy vừa lợi cho não cũng lợi cho mắt của chúng ta.

Hy vọng bạn học được gì đó từ bài dịch này, cảm ơn đã đọc đến đây

Leave a Comment