Học cách code, theo cách khó nhất

Link bài gốc

https://medium.com/free-code-camp/learn-to-code-the-hard-way-65dece5b0005

Người dịch: nghiahsgs

Lưu ý đây là bài viết theo phong cách châm biến, nên cách hành văn bị ngược, anh em khi đọc cần chú ý, không lại hiểu nhầm or hiểu sai ý của tác giả.

Học cách code, theo cách khó nhất
Những thủ thuật dưới đây sẽ làm cho quá trình học code của bạn khó nhất có thể

Cảnh báo: bài viết bao gồm châm biến …

1. Chọn một ngôn ngữ lập trình thật khó

Chắc chắn là chọn một ngôn ngữ lập trình khó. Nó sẽ đặt trở lại hành trình học code của bạn, thậm chí trước khi bạn bắt đầu.

Không có bất kỳ cơ hội nào ở đây. Bạn có thể nghe một vài forks nói rằng C++ hoặc Java là đầy thách thức cho người mới học. Nhưng, thậm chí có thể làm chủ với một ít kiến nhẫn và kiên trì.

Có lẽ bạn có thể chọn ngôn ngữ lỗi thời như COBOL hoặc PL/I. Hoặc ngôn ngữ bậc thấp như assembly, hoặc thậm chí mã máy.

Cho một đặt cược nhất định, tại sao không thử ngôn ngữ bí truyền như Malbolge hoặc Befunge hoặc intercal ? Bắt đầu với mộ trong những ngôn ngữ này sẽ kéo bạn lại một vài năm. Thêm nữa, sự thiếu triển vọng công việc sẽ triệt tiêu bạn.

Bất kể bạn làm gì, đừng chọn những ngôn ngữ hiện đại, có thể truy cập được và phổ biến như Javascript, Python hoặc Ruby.

Chúng có nhu cầu lớn và có nhiều tài liệu miễn phí trên mạng. Chúng có thể có cộng đồng lớn và hỗ trợ nhiệt tình.

Nhưng những khó khăn ở đâu ?

2. Thiết lập một môi trường code ác mộng

Bạn đã nghe thấy có nhiều text editors and IDEs (môi trường lập trình được tích hợp) có thể tải hoặc dùng miễn phí, vd như sublime, atom, vscode, intellJ .. và nhiều IDE khác

Nhiều người tranh cãi những thứ này có thể viết code thuận tiện và hiệu suất. Hãy bỏ qua họ

Chắc chắn … tự động điền code, highligh cú pháp, cide linting và những extensions nó nghe giống như là làm code dễ hơn. Nhưng thực tế là hoàn toàn khác. Không ai thực sự biết cách viết phần mềm cần tới dùng chúng.

Ngại dịch quá, nói chung là châm biếm việc dùng các IDE hard core như vim …

3. Giải quyết các dự án lớn sớm

Nếu bạn nghiêm túc về học code, sau đó mọi người biết bạn nên lập kỷ lục thế giới.

Sau tất cả, bạn nên xây dựng một platform thời gian thực, phân phối video và phim stream trong tuần đầu tiền và hệ thống gợi ý AI 2 tuần sau và công ty bạn trị giá tỉ đô. Dành ra vài ngày để thuê và sa thải

4. Không bao giờ nhờ tới sự giúp đỡ

Dù nó là phổ biến, hàng ngày trong software development. đó là tại sao một programmer thật không cần sự giúp đỡ. Thêm nữa, trở nên mới cho cái gì là dấu hiệu kinh điển cho sự yếu kém.

Bạn không muốn nhìn yếu đuối, nên đừng đi hỏi sự giúp đỡ khi bạn nghĩ bạn cần nó. Tại sao làm quá trình đó khi bạn có thể học trong hard way.

Những web hỏi đáp như StackOverFlow dường như tất cả các lập trình ở các mức kinh nghiệm trả lời các câu hỏi. Nhưng cái gì họ thực sự biết.

5. 6 tháng break một lần

Bạn biết cái gì khó khăn hơn học code.
Đó là học code trong 2 giờ bùng nổ, với 6 tháng nghỉ giữa 2 phiên.

Tất cả mọi người biết rằng chìa khóa để thành công trong mục tiêu gì là không nhất quán. Một vài người cho rằng luyện tập ít và thường xuyên là cách tốt nhất để học một kỹ năng mới. Nó là thường xuyên, những người giống nhau nói thậm chí 20 phút một ngày có thể làm nên sự khác biệt. Họ đã sai.

Một khoảng thời gian dài, 6 tháng nghỉ là một khoảng thời gian tuyệt vời giữa 2 lần luyện code, đó là thời gian vừa đủ để bạn quên đi tất cả những gì đã học trước đó. Nếu bạn không thể quan lý được 6 tháng, sau đó mục tiêu ít nhất là 3 hoặc 4 tháng.

Đừng đi vào thói quen thường xuyên của việc học tập hàng ngày. Những công việc hàng ngày bao gồm đánh răng , buộc giày.

6. ĐỪng đọc những thứ xung quanh một chủ đề

Nó là hạn chế nổi tiếng của thời đại internet – nó ko đủ những thứ để đọc, để xem hoặc nghe online

Có lẽ bạn đã nghe những thứ gọi là blogs, báo online, tin tức, websites, podcast và các video hướng dẫn.Tin xấu là, tôi đã kiểm tra và xác nhận là chúng không hề tồn tại trên internet.

Bên cạnh đó, có ai đó nghiêm túc tin rằng đọc những thứ xunh quanh một chủ đề có thể giúp bạn phát triển sự hiểu biết rộng hơn. Hoặc những bài báo có thể giups ich cho bạn.

7. Tránh tương tác với những lập trình viên có kinh nghiệm

Nguyên tắc số một của học bất cứ cái gì đó mới là tránh xa các chuyên gia
Đó là vì nhiều chuyên gia có bộ nhớ ngắn, và không thể nhớ những cái giống như khi họ bắt đầu như thế nào. NÓ không phải lỗi của họ. Não họ quá nhiều thứ họ không biết.

Nhiều người nó rằng đi làm được trả lương là cách tuyệt vời để học những mẹo và típ từ những lập trình viên có kinh nghiệm.

8. Tránh xa khỏi các ký thực tập và các đơn tuyển dụng

Tránh xa việc tra google cho các kỳ thực tập hoặc các công việc lập trình ở khu vực của bạn.

Chắc chắn đừng apply cho bất cứ gì cho đến khi bạn làm chủ code lên mặt trăng.

Thực tập có thể cung cấp cho bạn kinh nghiệm thưc tế làm việc ở phần mềm như là một phần của team. Họ cho bạn phản hồi thực tế về những thứ bạn đã làm. HỌ có thể giúp bạn quyết định nếu bạn đã sẵn sàng cho những vai trò công việc cụ thể.

thôi chán quá, ko dịch nữa, mọi người nên làm ngược các gạch đầu dòng bên trên là thành công nhé, cảm ơn bạn đã đọc đến đây.

Leave a Comment