Nay tôi khủng hoảng tí thôi

Có 3 khủng hoảng nhiều người sẽ gặp phải đối mặt trong đời: khủng hoảng tuổi 18, tuổi 25 và khủng khoảng trung niên.

Khủng hoảng tuổi 18

Khủng hoảng tuổi 18 là bạn bỡ ngỡ chập chững bước vào đời. Bạn ngỡ ngàng nhận ra những thành quả bạn to lớn bạn đạt được sau những năm tháng ngồi nghề nhà trường, những thành quả đó bạn phải cất vào ký ức. Tuổi 18 bạn phải tự bươn chải, thử tập sống một cách độc lập. Tự kiếm tiền rồi tính toán, làm gì thì làm, cuối tháng có 3 triệu đóng tiền nhà và tiền ăn là ổn. Tuổi này là đi khám phá bản thân, xác định con đường cuộc đời nên theo hướng như thế nào. Bạn sẽ có nhiều ngã rẽ, và lựa chọn đôi khi cũng mắc mệt.

Tuổi 18, bạn có thể có rung cảm trước 1 vài cô gái nhưng sau khi về suy nghĩ thì bạn sẽ thường quyết định là bạn yêu đơn phương thì tốt hơn. Sau 1 thời gian cảm nắng thì mọi thứ sẽ hết. Bạn chẳng đủ dũng khí nắm tay cô gái nào cả.

Bước qua khủng hoảng tuổi 18 sẽ là khủng hoảng tuổi 25. Ở tuổi 25 chúng ta chợt nhận ra mình không còn là trẻ con nhưng cũng chưa đủ cứng cáp, trưởng thành. Tuổi 25 là tràn ngập gánh nặng trĩu xuống.

Khủng hoảng tuổi 25

Tuổi 25 là mỗi lần về quê là mỗi lần bạn sẽ nghe mọi người nói về những câu chuyện người trẻ thành công dễ dàng. Những câu chuyện mà bạn nghe xong cũng phải hổ thẹn, tự vấn mình đã làm được gì. Đó chính là áp lực ngang hàng, áp lực với bạn bè đồng trang lứa.

Tuổi 25 là mỗi ngày lên công ty bạn phải lao đầu vào công việc, liên tục nhận task mới để chứng tỏ khả năng cũng như để phát triển nhanh hơn. Thời gian làm việc chính thức là 8 tiếng nhưng chả bao giờ bạn làm ít hơn 10 tiếng 1 ngày.

Tuổi 25 là sau khi cày cuốc ở công ty xong, về nhà bạn lại tiếp tục chạy deadline dự án ngoài. Thời gian chẳng còn nhiều, bạn nói chuyện với vài người quan trọng rồi lại lật đật đi ngủ sớm. Rồi 4-5h sáng hôm sau lại thức dậy cùng với gà. Như nay đăng bài này chấp cả gà vì giờ mới có 2h =))

Tuổi 25 là bạn lại thích cô gái nào đó của năm bạn 18, bạn nghĩ bạn đủ chín chắn để sửa đổi cho những hối tiếc khi bạn 18. Tuổi 25 là lúc bạn nghĩ bạn đủ bản lĩnh để nắm tay hay che chở cho ai đó. Nhưng cô gái năm 18 đó, nay cũng 25 rồi, cô ý có phần chín chắn hơn bạn nên bạn sẽ khó nắm tay hơn đó.

Tuổi 25 là bạn muốn làm nhiều thứ to lớn, vĩ đại nhưng chả có đủ năng lực để làm. Tuổi 24 mơ mua quả đồi rồi lên đó tu tiên, sống cuộc đời thanh cao như các bậc nho sĩ trong sử sách. Và rồi tuổi 25 bạn chắc mới đủ tiền mua được vài cái cây trên 1 quả đồi. Tuổi 25 bạn muốn mua cả một ngôi trường, và chắc mới đủ tiền thuê được vài bác bảo vệ. Tuổi 25 bạn đã tính đến nghỉ hưu, xây 1 business model gì đó mà đem về quê làm. Trở về quê hương và làm giàu từ quê thì nhiều người cũng mong muốn lắm. Tuổi 25, cảm giác nó giống hồi con nít, lúc bé muốn mua nhiều thứ đồ chơi nhưng chả bao giờ có tiền.

Và so on …

Mong muốn thì nhiều, đặt niềm tin cũng nhiều nhưng hãy tập nhắn nhủ bạn thân “Ở đời 10 việc thì chỉ 2-3 việc theo ý mình”. Ở tuổi 25 bạn gieo hạt, ươm mầm rất nhiều cho tương lai nhưng vì do bạn là tân binh của trò chơi cuộc đời, bạn sẽ thất bại nhiều đó.

Nhưng dù sao đi nữa, vẫn phải gieo đi thì mới có ngày hái quả :)) (khi khó khăn hãy tập áp dụng cấu trúc anyway).

Viết cho những ngày đầu tháng 3. Hãy vui vì ta còn trẻ. Than thở tí thôi, ghi chép lại để nao khi vượt qua, gặt được thành tựu đáng kể, thì ta sẽ lôi ra đọc lại những trang nhật ký của tuổi trẻ một cách đầy tự hào.

1 thought on “Nay tôi khủng hoảng tí thôi”

Leave a Comment