Ngồi nhớ lại hành trình 7 năm code (part 1)

Năm 2021 không biết là năm gì mà bận ghê. Suốt từ mùng 4 tết đến nay, hôm nay mới là mùng 1 tháng 2 âm thôi. Tức là mới có 26 ngày qua thôi, mà cảm tưởng mấy tháng trôi qua rồi. Cuộc tất bật với những deadline triền miên. Nhiều khi tôi khi ngờ bản thân, hay là tôi code kém hay sao mà làm mãi không xong. Bài viết này không than thở gì thêm vì bài trước đã than thở quá nhiều và còn publish lên trên instagram rồi.

Do đang sống vội, tôi sợ tôi bị quên mất nhiều ký ức tươi đẹp nên sẽ dành 30p để viết lại nhật ký hành trình 7 năm học và viết code của bản thân. Hy vọng qua chia sẻ này, mọi người có thể học được gì, còn không thì coi như trò chuyện tâm sự với tôi, còn không nữa thì coi như đọc một bài giải trí hoặc xàm ke cũng được.

Thời cấp 2 ngơ ngác

Tôi sinh năm 1997, ở vùng nông thôn Thái Bình. Nhà tôi cũng khá giả trong vùng nên lúc tôi học lớp 6, gia đình tôi đã sắm cho 2 anh em tôi 1 dàn máy tính case ngon lắm. Tôi vẫn nhớ đó là màn hình tinh thể lỏng hay gì đó, 7 triệu sao ý. Lúc đó nó tương đương khoảng 2 chỉ vàng, vì tôi vẫn nhớ vàng khi đó là 3m5 1 chỉ. Tính thời điểm 2021, lúc tôi viết bài này, vàng là khoảng 5m 1 chỉ, tức là giá đã tăng khoảng 1.5. Vậy dàn máy tính đó sẽ giá khoảng 10m bây giờ. Tính qua tình lại chỉ để nói là máy ngon. Chỉ tiếc là mạng internet lúc đó đắt đỏ cộng với việc ở quê có thành kiến dùng máy tính chơi hay nghịch là không tốt, chỉ nên để cho học. Do đó tôi chả thèm động vào máy đó bao giờ. Tôi nói thật, suốt bao nhiêu năm, tôi chỉ dùng nó để thi toán trên mạng 1 2 lần. Thời kỳ đó tôi còn không có 1 chiếc account mxh nào, nói chung là không dùng máy tính tí nào. Giờ nghĩ lại tiếc vãi. Nếu code từ thời đó thì thần đồng cmnr.

Lúc tôi học cấp 2, môn lập trình đầu tiên chúng tôi được học là môn lập trình pascal năm lớp 8. Tôi vẫn nhớ tôi chả hiểu lập trình là cái gì, cho đến cuối năm lớp 8, tôi vẫn chưa chạy được chương trình nào, thậm chí hello world. À hình như hello world có chạy được, nhưng mấy bài giải phương trình hay tính tam thức bậc 2 thì bó chân, bó tay. Tôi nghĩ hồi đó không để tâm đến nó nên chả học được gì cả. Nhưng do tôi là chuyên toán, nên kiểu vẫn được giáo viên tin nghĩ tôi code giỏi. Có lần cô còn gọi tôi lên bảng để tôi giải 1 bài pascal, tôi vẫn chưa rõ tôi đã sống sót qua lần đó kiểu gì. Lớp 9 thì bọn tôi được học về mạng và được thực hành nhiều hơn, sau tất cả tôi có nhớ html là ngôn ngữ siêu văn bản. Nhưng chính từ lúc tiếp xúc với internet, tôi cảm giác tôi là cá và được gặp nước rồi.

Thời cấp 3 mộng mơ

Lên cấp 3, tôi được học ở trường chuyên danh tiếng Hà Nội. Lớp 10 chúng tôi được học lập trình C, nhưng tôi lại không học được gì cả. Tôi vẫn nhớ tôi không thể nào code được chương trình tính vận tốc chạm đất của một vật rơi tự do ở độ cao cho trước. Tôi vẫn nhớ là chả hiểu sao người ta nghĩ ra lập trình làm gì, trong khi bài vật lý đó tôi giải trong phút mốt. Nhưng do đã nhem nhém có 1 chút sở thích với mạng, nên tôi đã thử lập vài blog nho nhỏ bằng html. Tất nhiên ngày đó ngây thơ, chỉ có lên mạng kiểu tra là cách tạo blog rồi các thứ. Tôi vẫn nhớ là lúc tôi lớp 10, tôi có gửi sms nhớ thằng bạn tôi ở quê là làm cho tôi 1 con wap game để tôi đi khoe với mấy thằng Hà Nội. (Thằng bạn này giờ vẫn đang là chiến hữu của tôi ).

Thời gian thấm thoắt trôi, cuối lớp 11 thì tôi nhớ đó là hè 2014, khi đó đang có world cup trên Brazil. Lúc tôi lớp 11, thằng anh tôi nó hết năm nhất đh, nó phải đi quân sự. Thằng anh tôi sướng lắm, vừa lên đại học, nó đã được cho 5m mua điện thoại, cho 15m mua laptop, trong khi toàn bộ vốn liếng của tôi là có 700k học bổng. Tôi lấy 300k mua ngay cho mình con nokia C1. Tôi đã từng code html trên con đó nha (để làm wap xtgem), nói chung dữ dội lắm. Hè năm đó, do anh tôi đi quân sự, nó để lại chiếc laptop ở phòng trọ. Tôi được toàn quyền sử dụng chiếc lap, tôi như bước vào thế giới khác. Kiểu cái cảm giác, trước nay bạn chỉ sống ở 1 thế giới và một ngày tự nhiên thế giới rộng ra gấp đôi. Nói chung cảm giác đó thích ghê. (Sau này khi học tiếng anh tôi cũng được may mắn 1 lần hưởng cảm giác x2 thế giới 1 lần nữa).

Đắm mình vào internet, tôi bắt đầu làm mọi thứ, từ việc lập gmail, facebook, kiếm tiền trên mạng, blala. Chủ để kiếm tiền trên mạng là hay và háo hức nhất. Thời đó kiếm tiền trên mạng nó là cái gì không thể, kiểu nó rất là mới ở VN. Youtube cũng mới mở kiếm tiền. Lúc đó tôi đã vạch lên kế hoạch là học xong lớp 12, tôi sẽ học cntt, rồi trong thời gian đại học , tôi sẽ kiếm tiền trên mạng và kiếm cả tỉ đồng. Thông cảm nha các bạn, suy nghĩ còn bé nó thế, nhưng còn bé ta lại mơ mộng không rào cản, tự do bay bổng. Tí mình chụp lại nhật ký lúc đó cho các bạn xem.

À quên không nói là mình học cấp 3 là chuyên lý. Mình thi được hẳn giải nhì vật lý quốc gia cơ. Mình được tuyển thằng vào đại học nên từ tháng 4 đến hết tháng 6, mình được tự do thay vì ôn đại học sấp mặt như đám bạn đồng trang lứa. Thời gian đó mình đã bắt đầu học html, css, php. Nhưng mình vẫn thấy lập trình nó thật khó, chả hiểu gì cả. Kiểu vẫn học mà chưa biết mục đích thì sẽ khó học hơn đó các bạn.

Thời đại học

Và thế là do trục trặc hồ sơ và ít thông tin, mình đã không được vào bách khoa , khoa cntt như mình mơ ước. Idol của mình lúc đó và bây giờ vẫn thần tượng là Nguyễn Hà Đông, tác giả của flappy bird. Anh là người đưa tựa game việt nam vươn xa, kiểu mang chuông đi đánh xứ người nên mình hâm mộ lắm. Và thế là, số phận hắt hiu, mình lại vô luôn khoa học tự nhiên và tiếp tục học vật lý. Nhưng duyên số, sự nghiệp code của mình nảy nở từ đây. Bài có vẻ hơi dài, đi kiếm cốc nước đã rồi viết tiếp part 2.

1 thought on “Ngồi nhớ lại hành trình 7 năm code (part 1)”

Leave a Comment