Ngồi nhớ lại hành trình 7 năm code (part 2)

Do đã có sự tính toán từ trước, nên là lên đại học tôi đã xác định con đường của mình là phải học code, và dùng code để kiếm tiền. Nhưng mà chỉ có điều game đã khó hơn nhiều. Bây giờ tôi vừa phải học đại học, vừa phải tự học code, không bạn bè cùng đam mê, không thầy cô dẫn dắt. Kỳ 1 năm nhất tôi học tiếng anh, tôi xác định học tiếng anh giỏi thì mới học code được. Cứ tưởng tượng ngồi đọc hướng dẫn bằng tiếng anh đã thấy độ ngầu như thế nào rồi. Ngoài việc ngầu ra thì đọc tài liệu bằng tiếng anh sẽ giúp bạn tra cứu thông tin dễ hơn khi gặp khó khăn trong quá trình code. Vì cơ bản code là việc trials and errors. Bạn phải thử và sai, sai bạn bắt đầu tra google, hiểu hơn về nó, đó mới là học. Tất nhiên như mình đã nói, thử và sai sẽ tốn thời gian hơn nhiều so với các bạn có người thầy. Do đó mình vẫn khuyến khích các bạn mới học code, đừng tự mày mò như mình.

Hồi đó học tiếng anh cũng bập bõm, vì mình không có tiền đi học trung tâm nào cả. Tính mình thì không thích xin tiền nhà, mình xin tiền của mẹ mình chắc 3 tháng đầu. Sau đó mình tự đi dạy thêm kiếm tiền, mình dạy thêm 1 tháng được 1m, hết tháng xin mẹ 1m là đủ sống. Khoảng cuối năm nhất là mình đã không xin tiền gia đình nữa. Sang kỳ 2, mẹ mình mua cho mình laptop và đó chính là dấu mốc cho sự nghiệp code của mình. Hành trình bắt đầu từ đó.

Hẹn hò với họ nhà C

Mình bắt đầu code C, trên trường mình kỳ 2 năm nhất học C. Do code ngày code đêm, mình đã chính thức trở thành ngôi sao trong lớp. Đơn giản thôi, vì mình code nhiều hơn các bạn mình nhiều lần thì auto giỏi thôi mà. Sau khi học xong C, mình học luôn C++ vì bạn mình bảo học C++ code được game. Vẫn trong kỳ 2 năm đó, mình đã cày xong C++ và bắt đầu code game console. Các bạn nào theo dõi mình 6-7 năm nay thì sẽ thấy những video đầu tiên của mình trên kênh đó là khoe thành tích code game cùi bắp của mình. Nhân tiện khoe kênh của mình tên là “Nghịch máy tính”, tức là mình xác định chỉ là nghịch thôi. Kênh này mình lập hồi mình lớp 11, các bạn đọc lại phần 1 nha (http://nghiahsgs.com/ngoi-nho-lai-hanh-trinh-7-nam-code-part-1/).

Sau khi nắm được cơ bản C++, mình bắt đầu thử dùng cocos2d để làm game. Mình vẫn nhớ cảm giác thức đến 1 2h sáng để cài được phần mềm cocos2d. Cài xong bắt đầu suy nghĩ, thế giới hãy cẩn thận, một siêu coder sắp xuống núi. Mình bén duyên với em nó khoảng 1 2 tuần thì thấy làm game khó hơn mình tưởng và code con này khó quá. Mình thử nâng cấp bản thân và quyết định học C#. (Từ C chuyển sang C++ là level cao hơn, chuyển tiếp C# là cao hơn nữa).

Mình cũng nhanh chóng học C# winform và bắt đầu làm được game flappy bird trên winform. Lúc đó là 4h sáng, bạn mình hôm đó cũng mất ngủ, nó chơi game còn mình code. Sau đó nhanh chóng, mình học unity 3D để làm game. Mình đã code được vài game khá vui vẻ. Mình vẫn tự hào 1 game mình là đó là dragon ball, các bạn có thể tìm lại video mình quay lại game đó. Tất nhiên mình chưa hoàn thành nó, chỉ là demo, gần đây có người cmt hỏi link download, làm mình hơi xúc động nhớ lại quá khứ tí. Cũng trong học kỳ 2 năm nhất, mình đã học autoit. Ôi vãi thật, cái năm đó mình học được nhiều quá.

Ngang dọc giang hồ với autoit

Cũng trong năm đó, mình quay các video hướng dẫn học autoit và các bạn biết tới mình qua đó là chắc chắn. Nhờ autoit mình quen được nhiều người lắm, quen cả nhiều người trong cà mau các thứ cơ. Vì video của mình khá nổi, mọi người tiếp nhận nhiều (đó là mình nghĩ thế) và có thể do background mình tự học nên diễn tả vấn đề một cách dễ hiểu.

Mình học autoit là để kiếm tiền nha các bạn, mình học nó để kiếm tiền trên mạng, do thằng bạn mình rủ kiếm tiền, vẫn là thằng bạn ở part 1 mình có kể. Mình vẫn nhớ mình kiếm được 250k đầu tiên do code bằng autoit, khách quỵt 250k :v Sau đó mình làm blog và cũng nhiều người ủng hộ mình lắm. Đỉnh điểm có người cho mình 500k chẳng vì lý do gì.

Tạm gác lại năm nhất, nói chung dữ dội và tự hào lắm các bạn. Nhờ sự ủng hộ của các bạn và những món quà donate là động lực giúp mình tự tin hơn vào con đường mình chọn. Bài viết có lẽ lại dài rồi. Mình sẽ viết part 3 vào hôm sau. Autoit thực sự là mối tình sâu đậm của mình, do đó mình sẽ dán bài viết mình từng viết về autoit trên fb cá nhân vào post này cho các bạn nào chưa đọc nhé.

 

Đây là bài mình viết trên fb hồi tháng 5, viết riêng cho autoit

https://www.facebook.com/nghiahsgs/posts/2895252834035569

Code tool ký sự , hành trình 5 năm từ coder đến phụ hồ

Chương 1: autoit thần thánh
Fb chàng trc nay toàn bài xàm, nay cũng sẽ là một bài xàm ke khác. Topic lần này về hành trình 4 năm chàng tung hoành ngang dọc trong thiên hạ , cộng 1 năm leo lên núi ẩn mình. Nay nhân dịp xuống núi mà lại quá ư lại rảnh, chàng chui vào tiệm net, gõ vài dòng lưu lại, nao đọc lại cho vui.
Chàng xuất thân là sinh viên khoa văn với bút danh là “a nghĩa khoa văn tổng hợp”. Văn thơ của chàng được người đời đánh giá là tuy văn không hay nhưng thơ cũng chả ra gì. Dù đc người đời hết mực khen ngợi nhưng chàng chẳng bao h tự đắc, thỏa mãn với trình độ của mình. Thay vào đó, chàng luôn ngày đêm dùi mài kinh sử, tứ thư ngũ kinh đều thuộc làu làu. Về thơ, thơ lục bát, thơ đường thất ngôn tứ tuyệt , chàng đều nhớ luật dù làm thơ ko có hay. Ngoài thơ văn giỏi, thời gian rảnh , chàng còn tích cực tham gia fb chém gió, hóng hớt chuyện đông chuyện tây. Sau nhiều năm tu luyện chăm chỉ , cần cù bù siêng năng, chẳng mấy chốc chàng đã đạt cảnh giới “trên thông thiên văn, dưới tường địa địa lý, giữa chả biết gì”
Lại nói về thời gian tu luyện văn thơ trên núi tổng hợp, quãng thời gian đó thật vui mỗi khi nhớ lại. Hồi còn là sinh viên năm nhất, các sư phụ chàng bảo là : các con muốn thành nhà thơ, nhà văn giỏi thì các con phải phiêu, phải luôn có chất nghệ sĩ trong người. Đêm đó về nhà, chàng k ngủ đc, chàng tự hỏi làm thế nào để phiêu đây. Gà gáy canh ba, chàng có đáp án. Từ hôm sau, chàng quyết định nếu 1 tuần có 7 ngày thì ta nghỉ học hẳn 3 ngày để phiêu. Chẳng mấy chốc chàng có tiếng tăm trong làng nghỉ học. Hồi sinh viên năm 3, có những kỳ 15 buổi thì chàng nghỉ 14.
Vì nghỉ học nhiều nên chàng rất rảnh. Chàng tự nhủ phải chơi bộ môn thể thao hoặc tu luyện gì đó cho đỡ chán. Duyên kiếp may rủi thế nào đẩy chàng đến con đường viết tool auto. Bộ môn âu tô thời đó vẫn được coi là dị giáo, ít người tu luyện. Môn phái nhập môn chàng ghi danh và luyện tập đó là âu tô ếch (autoit). Âu tô ếch là môn phái với những bài võ dễ học, đơn giản nhưng gây sát thương lớn. Chàng luyện tập 1 tuần là đã viết tool ầm ầm, cũng lên các võ quán khác tỉ thí rồi thách đấu các kiểu. Đúng là tuổi trẻ chưa trải qua sự đời.
Âu tô ệch giúp chàng thân thủ tốt, quản lý khí đều, di chuyển hợp lý. Thời điểm đó , chàng luôn tự mãn, luôn coi mình cũng k phải dạng vừa đâu và lập trình thật là dễ. Nhưng sau một trận tỉ thí thua thảm hại với một môn đồ xi sập (c Sharp) (c#), chàng đã ngộ ra vài điều. Trận đó chàng thua vì các môn đồ phái xi sập có tuyệt kỹ đa luồng. Đa luồng là kỹ thuật giúp cho người luyện có khả năng phân thân , biến ảo khôn lường. Chưa kể đến người theo học xi sập được trang bị thêm món bí kíp win phò ( win form). Win phò giúp môn đệ xi sập tạo ra trang phục đẹp mắt, tăng sát thương và gây phản đem (dame) cho đối thủ. Trận chiến đó, chàng thua về đa luồng và win phò.
Sau cuộc giao chiến đó, chàng đã thay đổi suy nghĩ , chàng ham học và ham cầu tiến hơn. Chàng quyết định xin gia nhập môn phái và kết nạp vào gia tộc xi sập để học những bí kíp lợi hại của họ.
Hành trình luyện công ở núi cùng môn phái âu tô ếch đến đây kết thúc. 2 sư phụ gút gồ (google) và iu tụp (youtube) không cản chàng ra đi, họ còn khuyến khích chàng tham dự kết nạp nhiều môn phái rồi tự đó tự tổ hợp cho mình kỹ năng cần thiết. Trc khi đi, 2 sư phụ có dặn, ngày sau sang bất kỳ đâu trên thế giới này, núi này , núi nọ, nếu con cần ta trợ giúp, chỉ cần gọi là ta là nghe, hỏi là ta trả lời. Chúc con sớm thành bậc nhất đại tông sư, đạt đến cảnh giới võ học.
2 sư phụ có dặn thêm về sự học, nay chàng xin phép trích lại . Võ học chia làm chiêu thức và võ đạo. Chiêu thức chỉ là bề nổi, những cái di chuyển, thế đánh mà con nhìn thấy. Võ đạo mới là cái quan trọng, nó chứa tôn chỉ và triết lý một giáo phái. Học cái gì con cũng cố phải xác định học sâu đến tầm võ đạo của nó. Dù ngày nay con vẫn chưa cảm thụ hết đến tầm đạo của âu tô ệch, nhưng nếu con muốn đi, ta cũng sẵn lòng. Xét cho cùng đạo mới là thứ con cần đạt tới. Người học võ mà chỉ học chiêu thức thì thân thể như hàng fake, đánh đấm chân tay ko có uy lực, chỉ như là con hổ giấy. Con hãy nhớ lấy để ngày sau luyện công cho tới tầm.
Chương 1 hết thúc, muốn biết quá trình luyện võ ở núi si sạp ntn, hóng xem chương 2 sẽ rõ.
Tái bút: nhờ autoit mà chàng quen rất nhiều anh em bạn bè, mà chưởng pháp của autoit rảnh rảnh khi cần chàng vẫn lôi ra sử dụng, mọi thứ chưa bao giờ làm chàng thất vọng.
Sr các đồng code, đang viết dở mà có cuốc xe ôm, thôi chàng đi kiếm ăn đã. Có làm thì mới có ăn. Không làm mà muốn có ăn thì chỉ có ăn database ( ăn db) ăn code ( ăn c)

Leave a Comment