Ngồi nhớ lại hành trình 7 năm code (part 3)

Hello xin chào các bạn, lâu rồi mới có dịp rảnh rang để mình ngồi viết tiếp chuỗi bài code dạo ký sự. Mình luôn khuyến khích mọi người hãy tập viết ra, viết gì cũng được, miễn là có viết. Lý do vì khi các bạn tập viết lách, suy nghĩ của các bạn cũng rành mạch hơn và nó cũng là một dịp khiến các bạn hồi tưởng, hệ thống lại kiến thức cũng như kỷ niệm gì đó.

Kỳ trước mình có nói về autoit, mình cảm giác autoit sinh ra là bí kíp võ công dành cho mình rồi. Cảm giác đã tìm được chân ái của cuộc đời. Mình chỉ cần 7 ngày là học xong cơ bản autoit (tự mình đặt ra deadline phải 7 ngày hoàn thành). Sau 7 ngày mình đã có thể code được 1 tool đơn giản để đi auto facebook. Sau đó mình đi sâu nghiên cứu về autoit nhiều hơn và cũng có nhiều thành tựu, đỉnh điểm là việc mình dành thời gian quay khoảng 40 video hướng dẫn các tuyệt kỹ về autoit và được nhiều người ủng hộ.

Để dễ tưởng tượng, autoit giống như môn võ ngày nay luyện, ngày mai các bạn đã thấy được thành quả cũng như tiến bộ rõ rệt luôn. Do đó rất nhiều người không có nền tảng về lập trình theo học. Tất nhiên điểm yếu của nó là không có cơ bản vững chắc, do đó nó khó để scale lên hệ thống và cũng như xưng bá võ lâm được. Hồi đó mình xác định code để kiếm tiền nên thấy okie thôi, không sao cả, võ công cũng đủ dùng, kệ người ta chê mình là tà môn ngoại đạo

Quyết định theo hướng lập trình chuyên nghiệp

Mọi thứ ổn cho đến một ngày, kiếm tiền thực sự khó khăn. Thu nhập của mình lại chỉ dựa vào code dạo cho khách thì khá bấp bênh. Chưa kể về sau, người học autoit khá nhiều, thế độc tôn không còn nữa, bắt buộc mình phải nâng cấp bản thân. Tool của mình cho tới thời điểm đó chủ yếu là tool không có giao diện, no interface, người dùng khó sử dụng. Vì vậy, sau một thời gian tham khảo, mình quyết định chuyển sang tu luyện C#. C# dù gì cũng là một ngôn ngữ lập trình được giảng dạy ở đại học, về cơ bản có thể gọi nó là môn võ chính quy. Mình quyết định cày và khoảng nửa năm sau, gần như tool gì mình cũng code được. Hồi đó mình được gọi đi cà phê để bàn bạc về công việc suốt. Khách hàng nhờ code cũng nhiều lên trông thấy, chỉ là mình có làm hết việc hay không thôi. Tất nhiên hồi đó còn trẻ, mọi thứ mình làm chưa được chỉn chu. Mình nghĩ coder nên yêu hoặc theo đuổi ai đó sẽ auto chỉn chu. Cái này là quan sát của mình thôi nhé. Hiện tại tư duy của mình là code cái gì phải ra sản phẩm cuối cùng đến tay người dùng thì mới gọi tạm là thành công.

Công ty thứ nhất

Công ty đầu tiên mình là công ty chameleon. Công việc này mình có là nhờ giới thiệu. Bạn cùng phòng mình làm thiết kế và đó là công ty đầu tiên của nó. Mức lương của nó khi đó là 4 triệu, sau đó nó giới thiệu mình vào công ty, hình như mình được 100k 1 ngày. Các bạn đừng cười nhé, lúc đó là cuối năm 2, học kỳ 2 còn chưa thi xong, tìm được công việc như vạy cũng là khá ổn rồi. Tất nhiên công ty này là start up vài người, quy mô khá nhỏ. Nhân lực chính là mình và bạn mình. Kỷ niệm ở công ty này chắc là bà giám đốc lúc nào cũng khen mình hiền và bảo nao giới thiệu cháu gái cho. Bà bảo cháu gái bà lớp 11 và tới nay mình vẫn chưa thấy giới thiệu gì. Tự nhiên nhớ ra buồn cười nên kể thế. Kỷ niệm thứ 2 là hôm đó đi ăn với đứa mà mình crush (hiện đang crush) và nó ngã xe ngay trước mặt mình.

Lan man thế, mình gắn bó với công ty này khoảng 1 tháng thì nghỉ việc vì công ty phá sản. Thành tích đạt được là code được 1 web hoàn chỉnh cho công ty và code hoàn chỉnh 1 job ngoài cho 1 tiệm trà sữa khá nổi. Sau khi nghỉ việc mình lại quay lại con đường code tool và bỏ học làm web.

Bắt đầu đi làm công ty thứ 2 và công việc là code tool

Năm 3 của mình cứ bình yên thong thả, nhẹ nhàng như mây trôi. Hồi đó mình cũng code được nhiều kèo, thi thoảng code được 3m hay 5m là đủ sống cả tháng rồi. Khoảng cuối năm 3, nhờ việc quay các video trên mạng nên tên tuổi của mình trong làng code cũng có tí chỗ đứng. Một anh giám đốc công ty nọ, có tình cờ xem được video của mình và mời mình về làm luôn. Mình thì okie thôi, có việc là nhảy vào làm hết. Tư duy hồi đó của mình là cứ ôm việc thật nặng, sau đó bạn cảm giác được áp lực của nó đè lên, bạn phải tự trưởng thành để đẩy nó lên hoặc bạn sẽ bị đè bẹp. Thi thoảng mình cũng bị đè bẹp, vài lần mình nâng được nên cũng lên được trình nhiều.
Mình vẫn nhớ là công ty này, mình làm 1 buổi được luôn 12m. Ngày đầu tiên đi làm đã được giám đốc xe đưa xe đón (đi bằng oto nhé). À các bạn đừng nghĩ mình cầm tiền nhé, ông ý cứ nhét vào cặp, mình từ chối luôn là không lấy vì em chưa code được gì. Lúc đó mình chưa biết trong phong bì có bao nhiêu tiền + việc bị dúi quá nên mình đành cầm về. Tối hôm đó mình mở ra mới té ngửa là nhiều tiền vậy.
Thời gian làm ở công ty này khá vui và cũng có nhiều chuyện, mình chỉ kể tóm gọn vậy thôi. Hiện mình vẫn còn đi đá bóng với anh em cũ ở công này nên các bạn biết được độ thân thiết rồi đó.

Dậm chân tại chỗ khoảng 1 năm

Sự nghiệp code của mình 7 năm thường không liền mạch, có nhiều giai đoạn mình bị gián đoạn hoặc code chậm lại. Thời điểm này là khoảng 2017, khi đó bitcoin đạt đỉnh lịch sử. Lúc đó nhà nhà chơi coin, người người chơi coin. Bạn nào đọc bài viết này chắc cũng láng máng nghe qua về giai đoạn đó. Với kiến thức kỹ thuật nền tảng tốt cộng với máu me kiếm tiền, mình đã lao vào cuộc chơi không chút do dự. Vốn lúc đó của mình là khoảng 25 triệu. 12 triệu từ ông giám đốc trên và 10 triệu mình code cho 1 bên bán vé máy bay. Với 25m mình đã có những thời điểm kiếm tới 50m. Hồi đó kiểu khá là rich kid. Tất nhiên mình chỉ nói về code ở chuỗi bài code dạo, nên không nói thêm sang những cái khác. Sau đó mình máu me chơi coin nên cũng bỏ bê code khoảng 1 năm luôn.

Hôm nay tạm viết đến thế, mỗi gạch đầu dòng trong bài viết này đều có thể kể thành câu chuyện rất dài. Nhưng mà ký sự thì chỉ nên viết thế thôi cho ngắn gọn, dễ nhớ, dễ xem lại. Kỳ sau mình sẽ nói về việc mình quyết định đi du học và không code dạo nữa. Chờ đó kỳ sau nhé các bạn.

Leave a Comment