Ngồi nhớ lại hành trình 7 năm code (part 4)

Ngồi nhớ lại hành trình 7 năm code (part 4)
Hello xin chào các bạn đã theo dõi 3 kỳ của code dạo, hôm nay mình xin nghỉ làm, nên có tí thời gian viết thêm 1 bài trên blog của mình. Kỳ này mình sẽ nói về quãng thời gian mình bỏ hết nhận code thuê trên mạng, tập trung học tiếng anh và du học. Tất cả những quyết định đều có nguyên do của nó.

Lý do

Hồi hè sinh viên năm 2, mình có quen một bạn nữ ở kinh tế quốc dân. Chi tiết thì mình không kể và khá dài. Mối quan hệ không chính thức nhưng cũng kéo dài khoảng 1 năm rưỡi gì đó. Sau đó mối quan hệ kết thúc và mình muốn làm mới bản thân, tập trung phát triển bản thân, chứ không thể cứ mãi sa lầy trong chuyện tình cảm được vì nó khá buồn. Lúc đó là bắt đầu sinh viên năm 4, trên trường các thầy có định hướng bảo mình thử theo học AI xem sao. Khỏi phải nói, AI, big data rồi 4.0 là những thuật ngữ siêu hot của ngành công nghệ nên mình đồng ý dễ dàng. Trước đó các thầy khá là đau đầu lựa chọn đề tài cho mình vì theo nguyện vọng của mình, mình muốn đề tài tốt nghiệp của mình nó phần nhiều là code thay vì vật lý.

Những ngày tháng tại Phenikaa

Vậy là mình được cử đi sang bên viện vật lý của Phenikaa để học tập và nghiên cứu. Ở bên đó mình được thầy dạy code cho mình nhưng nó theo trường phái hoàn toàn khác. Khi xưa mình học code là hoàn toàn tự học, tự mày mò nghiên cứu, không theo quy chuẩn hay hệ thống gì cả. Thầy dạy cho mình cách tiếp cận hoàn toàn khác. Mình được học theo giáo trình MIT, sau đó hàng tần sẽ lên viện nghiên cứu trình bày những gì đã học được. Nó là quá trình mình đọc tài liệu, thử nghiệm rồi trình bày lại những gì mình hiểu cho người khác. Tóm lại cách tiếp cận này quy chuẩn hơn nhiều so với việc mình code ngày xưa và mình nghĩ đó là cột cốc level code của mình lên 1 tầm cao mới. Mình suy nghĩ về code khác đi. Thay vì vồ vập, vội vã như trước, hiện tại thì có gì đó tĩnh lặng, chậm rãi hơn. Thay vì code ẩu code xấu như trước, thì code bây giờ đẹp hơn, cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Đó là những gì mình học được sau 1 thời gian làm và nghiên cứu tại đó. Cái tư tưởng mới quan trọng các bạn ạ, đi học ai đó hay học bất cứ cái gì, hãy cố nắm lấy cái tư tưởng hay của họ chứ đừng học chính xác, copy của họ (những cái đó là bề nổi thôi).

Sang bên đó, các thầy cô có hỏi về dự định của mình sau khi ra trường. Mình trả lời em chưa biết được. Các thầy bảo hãy suy nghĩ về việc đi du học vì nó làm mình trường thành hơn và có thể làm khoa học được thay vì đi code dạo khắp nơi. Đó là 1 ý kiến ủng hộ mình đi du học. Bạn mình ở đại học, hiện đang du học bên đài, hồi đó cũng bảo mình nên đi du học. Đó là 2 ý kiến ủng hộ. Tiếp theo thì mình thấy hiện mình đang không vui chuyện tình cảm, hay là cứ đi du học tầm 2 3 năm rồi về. Mình chỉ muốn đi 2 -3 năm thôi, đi nhiều chắc không nỡ đi được vì gia đình, bạn bè mình ở đây. Và cuối cùng là đi du học, cơ hội việc làm sẽ là toàn cầu.

Học tiếng anh là lựa chọn đúng đắn

Sau đó mình bắt đầu cày 1 năm học tiếng anh, mình học khoảng 3 khóa liên tiếp. Đến bây giờ mình vân thấy bỏ 1 năm đi học tiếng anh là quyết định đúng đắn của mình. Mình chả nhận code gì cả, lâu lâu code tí kiếm tiền sinh hoạt, thời gian còn lại gần như là đắm chìm vào tiếng anh. Nhưng mà do thiên tư tố chất hơi cùi nên trình độ đến giờ vẫn đủ dùng và đủ khoe mẽ khi vào môi trường đi làm. Mình có nói bước ngoặt lên level code của mình đó là theo thầy bên phenikaa học. Bước ngoặt lên level code tiếp theo của mình đó là học tiếng anh. Các bạn coder cứ tin mình đi, theo học tiếng anh khoảng 1 năm, code của các bạn sẽ rất khác. Khi đọc hiểu, nghe nói được tiếng anh, nguồn tài liệu học của các bạn là vô tận.

Trong thời gian này, mình cũng có học thêm 1 khóa AI cơ bản của bên Vin nữa, nên cũng có tí kiến thức mảng này. Về sau, công việc đầu tiên khi ra trường của mình là bên đó, nhưng cái đó sẽ nói là part sau.

Sau khoảng 1 thời gian bình lặng, mình cũng đã quay trở lại. Hàng tuần mình vẫn lên viện nghiên cứu vài buổi. Các hôm khác mình lại đi sang các team khác, các team kiếm tiền, để code với họ. Nhưng những lần như thế, mình thấy code vẫn còn nhiều tình yêu lắm, vẫn đắm chìm vào những project một cách say mê. Hồi đó còn nghĩ, nao đi du học, học vật lý các thứ, liệu có code những project kiểu này được tiếp không.

Code lên trình vì nhận ra sự chỉn chu và tĩnh lặng trong suy nghĩ

Một trong những lần lên level của mình nữa đó là đi Hòa Lạc học quân sự. Máy tính và mình đã gắn bó tính đến lúc đó cũng 4-5 năm rồi. Đùng 1 cái phải đi quân sự, đồng nghĩa với việc phải chia xa chiến hữu của mình. Thế mà 1 tháng xa nhau, mình lại có những suy nghĩ về code hay hơn. Nó cảm giác như 1 khoảng lặng nữa để mình nhìn lại và nghĩ lại. Ở hòa lạc, mình ăn ngủ đúng giờ, sinh hoạt lành mạnh, tránh xa mọi thứ độc hại và tiêu cực của internet. Mình ngộ ra, làm gì thì làm , cơ thể phải khỏe mạnh đã, trí óc mới minh mẫn được. Về sau lúc về Hà nội, cái lạ đó là trình code mình lên thay vì đi xuống như mình nghĩ. Suy nghĩ của mình về một dự án, cách tiếp cận cũng khác đi nhiều. Rất khó tả chi tiết và rành mạch, nhưng cơ bản mình đã ở một level khác.

Python phù hợp bản thân

Cả chap này mình đều học và code python nhé. Lúc bắt đầu theo thầy bên phenikaa mình học python. Lúc học AI mình cũng học python. Lúc đi code dự án ngoài, mình cũng làm python. Vì thế python là ngôn ngữ mình tự tin nhất và ngôn ngữ mình có căn bản nhất. Hiện đi làm python vẫn là sở trường mà thế mạnh của mình so với đồng nghiệp. Nếu được, các bạn hãy thử code python nhé. Triết lý của nó cũng khá hay, ngắn gọn, xúc tích, linh hoạt và mạnh mẽ vô cùng. Mình tin sự thích hay không thích ngôn ngữ, nó còn phụ thuộc vào tính cách con người. Ví dụ do tính mình thế, nên mình thấy python phù hợp. Nhưng người khác khi được giới thiệu học python sẽ cảm thấy nó khó chịu, là lạ , không hấp dẫn.

Chap sau chắc là chap cuối, mình sẽ nói về việc mình đi thực tập bên vin, nghỉ dịch covid và quyết định ở lại Việt Nam làm việc thay vì đi du học. Và cuối chương sẽ là công ty hiện tại của mình.

Leave a Comment