[ Python cơ bản ] Bài 0 : Lời nói đầu

Xin chào các bạn , mình là Nghĩa đây , hôm nay nhân dịp máy cây mình bị thằng bạn trần mất, nó đang đá fifa, nên mình mở lap lên gõ cho đỡ buồn

Mà đã viết thì cố viết cho nên hồn, nay mình sẽ viết chuỗi bài về học python cơ bản

1.Giới thiệu

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng, do Guido van Rossum tạo ra và lần đầu ra mắt vào năm 1991. Python được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình. Cấu trúc của Python còn cho phép người sử dụng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu.Vào tháng 7 năm 2018, Van Rossum đã từ chức Leader trong cộng đồng ngôn ngữ Python sau 30 năm lãnh đạo.

Theo wiki thì là như vậy

2.Mục đích học

học cái gì các bạn cũng phải biết mục đích của nó thì mới thú vị được

Tính đến này python có nhiều ứng dụng nhưng nổi bật và hot nhất bây giờ chắc là trí tuệ nhân tạo.Hiện mình đang làm khóa luận tốt nghiệp về vấn đề này nên cũng tiện chia sẻ với mọi người.Chúng ta sẽ học cùng nhau.

Với cá nhân người mới học lập trình, python là 1 ngôn ngữ tốt để bắt đầu, ở nước ngoài, hầu như sinh viên năm nhất đã được học python rồi

Ngoài ra

Cú pháp Python rất dễ đọc

Các thư viện phong phú

Python có một cộng đồng sử dụng lớn

Thích hợp để chọn làm ngôn ngữ bắt đầu học lập trình, nhiều ô tay ngang nhảy sang cũng đc

ứng dụng rộng rãi: làm game, làm web hoặc mình đang dùng để học AI

3.Tài liệu

Về tài liệu, ban đầu mình định soạn riêng 1 khóa cho các bạn như khóa autoit mình đã từng làm.Nhưng để cho chuẩn hóa tài liệu, mình lấy luôn giáo trình của MIT (Học viện Công nghệ Massachusetts)

Các bạn có thể đễ dàng search google ra được khóa dạy python cơ bản của họ, mỗi bài học sẽ gồm slide và video do giáo viên họ quay lại, các bạn khá tiếng anh hoàn toàn có thể tự học

Mình làm như vậy để tránh tình trạng như autoit, các bạn bảo mình dạy khó hiểu, nên lần này mình sẽ lấy luôn khung đào tạo của MIT.

4.Cách học

Học python nói riêng hay học bấ cứ cái gì nói chung, các bạn vẫn phải tự học là chính. Không ai giỏi hơn bạn ngoài chính bạn. Các bạn hãy coi mình như 1 người bạn, người học trước , những gì mình chia sẻ chỉ mang tính tham khảo.Ngoài viết blog, mình sẽ làm video quay màn hình cho trực quan, với mình cũng mua webcam để làm video chất lượng hơn.

Chuỗi video hướng dẫn về python sẽ được mình hướng dẫn ở đây

 

Leave a Comment