Review sách : “đi tìm lẽ sống” tác giả “Viktor E. Frankl”

Review sách : “đi tìm lẽ sống” tác giả “Viktor E. Frankl”

Dẫn nhập

Bạn mình vẫn thi thoảng hỏi mình, chiến dịch đọc 52 cuốn sách của cậu tới đâu rồi. Lúc đó tôi chỉ lẳng lặng tắt facebook để đi ngủ. Đơn giản vì năm nay tôi đã từng vạch ra rát nhiều mục tiêu và cũng quên rất nhiều. Tôi nhận ra, cần duy trì nó đều đặn, không cần đọc nhiều, chỉ cần bạn đọc đều, mục tiêu sẽ tự di chuyển thay vì mãi đứng yên và lãng quên.

Một tuần tôi có thể đọc khoảng 2 cuốn, nhưng trước nay đều theo hứng. Hứng lên tôi đọc cho hết thì mới chịu. Tôi sẽ cố gắng giảm tốc độ đọc xuống, cốt yếu sao cho đều đặn, tuần 1 cuốn cũng được. Xong muốn cuốn tôi sẽ post lên đây thành series, nao khoe là ngày xưa mình chăm đọc thế.

Cuốn sách của tuần này sẽ là “Đi tìm lẽ sống” của tác giả Viktor E. Frankl. Lý do tôi tìm tới cuốn sách này cũng khá buồn cười. Khoảng 1 năm trước tôi cứ hay đi hỏi mọi người, mục đích sống là gì. Tôi hỏi ai, họ cũng chả bảo, chỉ cười và nghĩ rằng tôi trêu họ hoặc ô này xàm vãi. Tôi đã tìm đến cuốn sách nãy với hi vọng tìm được đáp án cho câu hỏi tưởng chừng ngây ngô của bản thân. Nếu bạn từng nghĩ như mình: nghĩ bạn sinh ra để thay đổi vũ trũ và ý nghĩa cuộc sống của bạn lớn lao, sự ra đời cùa bạn làm trời đất phải chú ý tới, thì bạn hãy quên nó đi. Thực sự bạn chỉ là một hạt cát trong sa mạc, cuộc sống của bạn giỏi được 80 năm cũng chưa được bằng 1 tích tắc trong thiên hà này.

Đây là cuốn sách khá khó đọc, mỗi tối tôi nằm trên giường, cầm máy đọc sách, đọc khoảng vài chục trang là ngủ quên luôn. Ban đầu tôi nghĩ đây sẽ là cuốn sách dạng self help, nhưng tôi đã nhầm, đây là một cuốn hồi ký của tác giả, kể về trải nghiệm của mình trong những ngày sống trong tại tập trung của Đức Quốc Xã (tác giả là người do thái) và những suy nghĩ cực sâu sắc của tác giả.

Cuốn sách này thực ra đọc lâu rồi, vẫn post lại để đạt KPI =)))

Phần 1 có thể tóm gọn cuộc sống trong đó cực kỳ khắc nhiệt, bạn sẽ bị bóc lột sức lao động đến chết. Nếu không đủ sức khỏe, bạn sẽ bị loại trừ luôn bất cứ lúc nào. Có thể mô tả bằng cụm từ địa ngục trần gian. Mình nghĩ các bạn có thể xem thêm film “Life Is Beautiful” (La vita è bella) để hiểu thêm về cuộc sống của người Do Thái tại trại tập trung này

Phần 2 được nói nhiều hơn về cách tìm ra ý nghĩa cuộc sống. Ý nghĩa hay mục đích sống của con người là khác nhau và nó thay đổi theo từng ngày. Châm ngôn của tác giả khá hay “hãy sống như bạn đang sống lần 2 và bạn sắp phạm phải sai lần như lần 1”. Hãy sống thật ý nghĩ thế là đủ rồi.

Có 3 cách để con người có thể tìm thấy ý nghĩa cuộc sống :

1) Cách 1: Tạo ra hoặc làm một công việc gì đó. Vd người nhân viên IT say sưa làm việc, nghĩ rằng phần mềm của a ý giúp ích cho nhiều người, đồng thời anh ta cũng kiếm được tiền từ đó. Anh ta cảm thấy việc làm a ta thật ý nghĩa và đó chính là ý nghĩa cuộc sống chứ đâu
2) Cách 2: Hãy yêu 1 ai đó hoặc trải nghiệm 1 việc gì đó. Đó chính là lý do bạn thấy có những người thất tình, họ thấy cuộc sống trống rỗng vô cùng, họ cảm thấy mỗi ngày thức dậy chả biết làm gì cả, họ get lost. Chính là vì với họ, tình yêu là ý nghĩa của cuộc sống
3) Cách 3: Tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống qua cách chúng ta đương đầu bi kịch và khó khăn. Bạn để ý xem, bạn gặp phải 1 khó khăn rất lớn, bạn bế tắc trong cuộc đời. Bằng cách nào đó bạn đã vượt qua và đang xàm ke ở trên insta (như mình). Lúc nhìn lại bạn khắc cảm nhận được ý nghĩa như nào. Khoan nói tới lằn ranh sinh tử, hiển nhiên trải qua, bạn càng thấu được cuộc đời vô thường và cuộc sống đôi khi thở phào nhẹ nhõm thôi cũng đã là hạnh phúc rồi.

Kết luận:

1) Hãy tìm 1 công việc yêu thích, tìm công việc mang cho bạn cả tiền và bạn tìm được ý nghĩa
2) Tìm một người bạn có thể chết vì người ý (sách nói nha, mình trích lại). Đừng bao giờ ở bên 1 người bạn đã hết yêu
3) Gặp khó khăn thử thách hay bất hạnh. Hãy mỉn cười và cho chúng thấy bạn kiên cừng như thế nào
#52booksperyear #book01 #di_tim_le_song

Leave a Comment