Sự chỉn chu của làm phần mềm

Sự chỉn chu của làm phần mềm
Viết ra một phần mềm chạy được là không quá khó, nhưng để viết được 1 phần mềm chạy được và chạy ổn định trong 1 thời gian dài là rất khó.

Hôm nay thứ 7, tôi lại chẳng làm gì cả. Tôi ngồi ăn bát mì tôm nấu vội, nhưng lại thong thả chờ đợi 10h sẽ phỏng vấn vài bạn. Tự nhiên tôi lại nhớ về những lần tôi code khi còn sinh viên, nghĩ ra thì cũng xấu hổ là nhiều. Khi còn trẻ, chúng ta thường hay code ẩu, code miễn cho chạy là được. Lúc đó, cái tầm của chúng ta nó thấp, cứ thấy code chạy được thì nghĩ là cao siêu rồi. Lúc lớn lên, ngoài code cho chạy được, chúng ta bắt đầu suy nghĩ về tính ổn định. Ta phải code làm sao cho code của mình không có bug, rồi sau đó chạy trong 1 thời gian không có bất cứ lỗi nào phát sinh. Hoặc nếu có, mình phải có hệ thống logging rồi notification.

Ấy thế mà ngày xưa, hồi tôi sinh viên năm 3, tôi đã code cho một bên đặt vé máy bay. Tôi chỉ code sao cho nó chạy được. Nghĩ lại thấy xấu hổ quá. Thật may là anh chủ bên đó khá là tốt, họ rất quý trọng tôi. Có lẽ do đó nên sau này, phần mềm có vấn đề phát sinh, họ đã tự tìm cách khắc phục. Mặc dù lúc đó tôi nghĩ tôi đã thành công, nhưng bây giờ tôi ngẫm lại, nhiều khả năng đó là một lần thất bại. Thất bại ngay từ tư tưởng “code cho xong”. Nghĩ tới đây, tự nhiên tôi lại thấy tiếc, giá như Nghĩa của hiện tại quay được về quá khứ, mọi thứ sẽ tốt hơn nhiều, chắc là sẽ tạo được 1 cái gì đó có tiếng vang lớn =))

Lập trình viên phải luôn có tư duy ở thì tương lai. Tức là phải luôn nghĩ tới sản phẩm ra mắt ở tương lai, liệu nhiều người dùng lên thì nó có chạy ổn định không. Nếu có lỗi phát sinh trong tương lai thì phải xử lý như thế nào. Rồi lại suy nghĩ về code có dễ maintain không, hay lại nhìn như gà bới. Vân vân là mây mây. Đó là sự chỉn chu trong làm phần mềm.

Thông minh + chỉn chu trong làm việc = higher level. Lại nó về công thức này, thực sự, 1 2 năm qua, kỹ năng coding của tôi không lên nhiều, thậm chí thời sinh viên tôi code còn sáng tạo hơn cả. Điều khác biệt là code của tôi hiện tại dần hướng tới chỉn chu và có cấu trúc hơn, đó chính là cách tôi cố gắng để phát triển trình độ của mình.

Leave a Comment