Tâm lý trading, phần khó nhất trong giao dịch

Table of Contents

tâm lý khi giao dịch
Theo deadline của bản thân, tuần vừa rồi mình phải review 1 cuốn sách hoặc hoàn thành 1 chứng chỉ kỹ năng gì đó của IT. Về sách thì mình có đăng ký sách nói để nghe trước khi ngủ, nhưng mà được cái mình có khả năng ngủ ngang Nobita, tức là khoảng 2p là vào giấc luôn rồi. Mình có nghe nói, ai ngủ nhanh như vậy thì não bộ phải cỡ thiên tài, vì kiểu nó thay đổi trạng thái quá nhanh. Đó là mình nghe nói thế thôi chứ không có ý so sánh gì ở đây.
Về kỹ năng IT thì mình đã cày vue js trong 1 tuần để nhanh chóng chứng tỏ khả năng, thầu luôn front end dự án của công ty. Đây thực sự là nước đi mạo hiểm, cơ bản vì mình không quá tự tin về phần này. Người ta thường nói, cứ ôm việc mình không giỏi đi, sau đó bạn auto giỏi, cái này đúng với trường hợp của mình. Btw, mình không cày được chứng chỉ nào nên không up lên đây, có lẽ chứng chỉ tốt nhất chính là sự thành công của dự án trong tương lai.

Đó là mở bài, còn thân bài hôm nay mình sẽ cùng nói về tâm lý khi giao dịch. Trong giao dịch tài chính, có 3 chân kiềng để tạo nên thành công. Thứ nhất là hệ thống giao dịch của bạn, vd khả năng phân tích kỹ thuật, khả năng nắm bắt tâm lý các thứ. Thứ hai là khả năng quản lý vốn, quản lý rủi ro. Thứ 3 là tâm lý giao dịch. Tâm lý giao dịch mọi người thường nói tới đó là bạn cần không tham lam, không sợ hãi, không tiếc cơ hội đã lỡ. Tâm lý mình gặp phải là hiện tượng khác, sẽ được đề cập trong bài viết này.

Phần 1

Về phần 1, mình nghĩ mình đã có hệ thống của riêng mình và nó có vẻ work trong ngắn hạn, dài hạn mình cần học hỏi thêm từ sách chuyên ngành + học từ chính thị trường. Còn không những cú tát sml bất ngờ của thị trường sẽ làm bạn lớn lên mà thôi. Chỉ cần bạn luôn đứng dậy và đứng dậy với tâm ý kiểu, thất bại ta làm lại thì sẽ tốt thôi.

Phần 2

Về phần 2: quản lý vốn, quản lý rủi ro. Cái may mắn của bản thân mình là được tiếp xúc với thị trường từ 4 năm trước, lãi nhiều cũng có, thua nhiều cũng có, bị hack cũng có. Nên về cơ bản, quản lý vốn, vào lệnh bao nhiêu %, nên đầu tư bao nhiêu %, mình đều tính toán ra được. Mình tự tin mạnh nhất phần này. Game tài chính bạn phải tồn tại đã, thì mới hi vọng có thành quả. Nếu bạn không quản trị tốt, bạn có thể sẽ lãi rất nhiều nhưng cũng sẽ sớm trả lại cho thị trường cả vốn lẫn lãi

Phần 3

Về phần 3: Đây là phần mình đang thực sự gặp vấn đề. Mình không tham lam, mình cũng không sợ hãi, thi thoảng mình chỉ hơi tiếc khi lỡ điểm vào lệnh đẹp do mình quên hoặc mải làm việc khác. Cái mình gặp nó không được đề cập tới trong sách hay trên mạng, chắc nó là vấn đề của riêng mình. Mình bị tâm lý khi vào lệnh, từ lúc vào lệnh đến lúc kết thúc lệnh, mình khó thở các kiểu. Ngày trước mình không bị như vậy, gần đây có 1 ô anh chia sẻ ô ý trải qua như vậy, nên ô ý bỏ giao dịch. Thế qué nào mình bị lây luôn hiện tượng tâm lý này. Hôm qua mình win 4 lệnh liên tiếp, nhưng hiện tượng tâm lý vẫn còn đó. Với mình, vấn đề nằm bên trong mình thì phải tự mình đối mặt và giải quyết, mình hi vọng sẽ fix được bug này as soon as possible. Còn nếu không fix được chắc mình cho bot giao dịch hoặc phải bỏ game tài chính này 1 thời gian.

Tâm lý đè nặng này nó giống như cảm giác ngày xưa lần đầu mình thi hsg quốc gia. Mình thức gần như cả đêm, không thể nào chợp mắt được. Thi quốc gia 3 ngày liền, mình thức ròng 3 đêm. Một học sinh lớp 11 phải chịu những thứ đó đủ thấy tâm lý của mình có một lỗ hổng khá nguy hiểm. Hiện tượng này kéo dài và lây lan tới mức, mình chỉ cần mai thi là nay không ngủ được, bất kể là thi gì. Nó kéo dài cho tới hết những năm tháng phổ thông. Mình đã vượt qua nó khi ở đh bằng cách dần mình chấp nhận hiện tượng tâm lý này, bỏ nhẹ sức nặng của thi cử. Thế là tự nhiên mình chả lo lắng gì nữa, chả suy nghĩ gì, đến mức mấy năm đại học mình hồn nhiên tới mức còn chả thèm đi học, sắp thi thì ôn tí tí cho vui.

Hiện tượng tâm lý này cũng giống lần đầu mình đi tán gái. Mình ngày xưa nhát gái lắm, gặp bạn hay người con gái bt thì mình chém gió lên tới mây, tới núi, chém gió bay vượt cả đèo. Gặp người con gái mình thích thì im re, không nói được gì, lồng ngực như đang có gì chèn ép, nó y như cảm giác đang giao dịch bây giờ. Thế mà dần mình cũng vượt qua được thôi, giờ gặp ai cũng chém gió, thổi gió cho bay được một vòng trái đất. Chỉ là giờ trầm tính, không nói nhiều nữa kk.

Kết bài: Đây là một bài log lại hiện tượng mình gặp phải, điều đặc biệt là mình ít thấy ai nói tới. Nhiều khả năng, mỗi người sẽ gặp 1 vấn đề riêng khi tham gia thị trường này. Khi nào mình fix được, mình sẽ đăng bài 1 bài với tựa đề: tôi đã vượt qua tâm lý khi trading nặng nề như thế nào :))

Leave a Comment