Tính cùng Nghĩa: 10 năm theo phương pháp đầu tư theo phương pháp trung bình giá

Hello các bạn, hôm nay mình thử tính toán một phương pháp đầu tư đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ. Đó là phương pháp trung bình giá. Bài viết này hướng tới sự đầu tư dài hạn, còn đầu tư ngắn hạn, lướt sóng là trong một bài viết khác. Cảnh báo 1 bài viết dài, nhiều chữ, nhiều số liệu và viết trong khoảng 40p. Phần 1 mình sẽ nêu các nguyen tắc, phần 2 mình sẽ tính chính xác số tiền bạn kiếm được sau 10 năm đầu tư theo phương pháp này. Cảnh báo tiếp theo: đây không phải lời khuyên đầu tư.

 

Toàn bộ số liệu và code python để mình tính toán trong bài viết này ở đây https://github.com/nghiahsgs/dau-tu-trung-binh-gia Follow github mình nha các bạn.

Phần 1: Các nguyên tắc đầu tư dài hạn mà mình rút ra được

Nguyên tắc 0: Chỉ đầu tư 1 phần tài sản của bạn, 30% thu nhập hàng tháng chẳng hạn. Không được vay mượn để đầu tư. Bạn vay tiền thì tâm lý lắm, áp lực đè nặng. Vd bạn vay 100 triệu để đi đầu tư cổ phiếu, vài hôm sau nó giảm xuống còn 70 triệu. Thường giá nó sẽ không rơi 1 mạch, nó rơi 1 cách từ từ, ví dụ từ 100 triệu nó rơi chầm chậm về 70 trong 1 tuần. 1 tuần đó bạn sẽ mất ngủ, lo lắng, ảnh hưởng công việc và cuộc sống, như thế liệu có đáng. Chỉ nên đầu tư bằng 1 phần thu nhập hàng tháng của bạn.

Nguyên tắc 1: Chọn 1 cổ phiếu thật tốt và bạn nghĩ nó có thể tăng trong nhiều năm tới. Vd cổ phiếu google hoặc apple. Đây là phương pháp đầu từ giá trị. Warren Buffett có nói, nếu bạn không thể giữ 1 cổ phiếu trong vòng 10 năm thì đừng mua nó trong vòng 10 phút. Về cơ bản bạn có niềm tin vào cổ phiếu đó, hãy tìm cách nắm giữ nó và gia tăng nó lên nhiều nhất có thể. Phải nhớ là bạn có niềm tin vào đó, đừng chọn cổ phiếu mà bạn không hiểu về nó. Vd bạn thấy người ta mua cổ phiếu thép và thấy nó đang tăng 4 lần, bạn chả hiểu gì về nó nhưng cũng nhảy vào mua. Sau đó 1 ngày tí tí bạn lại mở điện thoại ra check xem giá nó lên hay giảm, lãi hay lỗ bao nhiêu rồi. Người ta đã nói, tiền đặt đâu thì tâm ở đó. Bạn sẽ chả làm được gì đâu nếu đầu tư theo kiểu tin đồn. Vì thế hãy tìm hiểu và ôm 1 cổ phiếu mình tin tưởng 10 hay 20 năm nữa nó phát triển. Khó nghĩ quá thì đơn giản nhất hãy đi mua vàng =)). Nếu bước này chọn sai thì xác định toang nhé, ko nên tham lam, hãy chọn những con mà các chuyên gia khuyến khích.

Nguyên tắc 2: Hãy mua nó 1 cách thường xuyên theo chu kỳ. Ví dụ 1 tháng mua 1 lần sau ngày nhận lương. Ở bên mỹ thường người ta thường mua 2 tuần 1 lần, hình như bên đó có kiểu 2 tuần nhận lương 1 lần sao ý, cái này mình được nghe nói chứ chưa kiểm chứng lại. Tại sao có nguyên tắc này. Cơ bản giá thì luôn biến động, bạn chả thể biết thời điểm bạn mua là đỉnh hay là đáy được. Vì thế khôn ngoan là hãy mua theo chu kỳ. Lúc thì bạn sẽ mua được giá hời, giá rẻ, lúc thì bạn sẽ mua được giá đắt. Hãy nhớ là ông bà, bố mẹ ta ngày trước: cứ đến cuối năm hoặc đầu năm, lại gom tiền vào đi mua vàng về dữ trữ. Về cơ bản có lúc bố mẹ mua được vàng giá rẻ, có lúc mua được giá đắt, nhưng nó sẽ có mức giá trung bình nào đó. Bên cạnh đó, tương lai vàng sẽ lên, cơ bản sẽ có lãi. Kiểu đó là phương pháp vừa tiết kiệm, vừa đầu tư đó bạn. Đó phương pháp không có gì mới nhưng rất ít người làm được, giới trẻ hiện tại thích tiêu hết tiền trong 1 tháng hơn thay vì tiết kiệm hoặc đầu tư. Họ có niềm tin rằng tháng sau lại có lương, có kiếm lại. Ngay trong tư duy của họ, đã muốn làm thuê cả đời rồi, vì chỉ có chờ lương để tiêu. Ông bà ta thì giải qua những thời kỳ khó khăn, khủng khoảng của lịch sử, nên khi có cơ hội, các cụ thường hay tiết kiệm cho bản thân và cho con cháu.

Nguyên tắc 3: Đừng cố gắng phán đoán hay đánh bại thị trường trong ngắn hạn. “Tôi có thể nghiên cứu chuyển động của các hành tinh nhưng không thể hiểu được sự điên rồ của loài người” Đó là câu nói của nhà bác học Isaac NewTon khi ông đã cố gắng nghiên cứu sự chuyển động của giá trong ngắn hạn. Thông tin này là mình có đọc trong sách là nhà bác học vĩ đại này đã từng chơi cổ phiếu là lỗ khá nhiều, lúc đó lỗ khoảng nửa triệu đô tỉ giá bây giờ. Thông tin chưa được kiểm chứng. Về cơ bản ý muốn nói là, đừng cố gắng phán đoán chuyển động giá trong ngắn hạn, hãy nhìn sự việc một cách tổng thể. Ví dụ không thể dự đoán được giá vàng ngày mai lên hay xuống, nhưng có điều chắc chắn là giá vàng 10 năm tới về trung bình sẽ tăng. Thị trường trong ngắn hạn luôn tồn tại những biến số và sự điên rồ. Vd khác cho bạn thấy sự điên rồ của thị trường, mình đang đầu tư bitcoin. Giá btc rớt gần 50% từ 55k 1 btc xuống 30k 1 btc trong vòng 2 tuần. Chả ai ngờ được cú sụt giảm đó, nhiều người kể mình bay 1 tỉ trong hôm đó. Nhưng mình khá bình thản vì theo tính toán của mình và niềm tin và số coin mình nắm giữ, nó sẽ phải lên vào cuối năm. Hãy nhớ nguyên tắc này, hãy nhìn thị trường 1 cách tổng quan và dài hạn

Phần 2: Tính toán 1 cách thuyết phục

Nhắc lại phần 1: nói thì dài chứ tóm tắt lại thì chỉ là, hàng tháng hãy dành ra 1 số tiền từ thu nhập của bản thân, đi đầu tư 1 cái gì tiềm năng, và liên tục đầu tư nó trong nhiều năm và bạn sẽ bất ngờ về kết quả. Phần 1 mới chỉ là lập luận lý thuyết thôi, phần này mình sẽ tính toán chính xác bạn sẽ thu được bao nhiêu.
Giả sử từ 20/5/2011 đến nay là 20/5/2021, trong khoảng 10 năm, hàng tháng bạn nhận được lương và bạn quyết định đầu tư 250$ vào cổ phiếu bạn yêu thích, sau 10 năm, bạn nhận lại được gì ?
(250$ là một con số không lớn, mình lấy nó là 1 con số tượng trưng, tùy vào tình hình tài chính của mỗi người mà thay đổi con số đầu tư cho phù hợp. Nên nhớ đây là cuộc chơi dài hạn, năm nay bạn mới đi làm, bạn có thể đầu tư 100$ 1 tháng thôi, năm sau bạn lương tăng, có thể bạn đầu tư 200$. Đến năm thứ 10 thì bạn đã có thể đầu tư nhiều hơn nữa rồi, mình lấy 250$ là con số tượng trưng.)

A/ Giả sử bạn đầu tư chắc ăn là với vàng.
Phương án A1: Bạn chỉ tiết kiệm
Nếu bạn chỉ tiết kiệm, hàng tháng bỏ ra 250$, ném vào két sắt và cất đi, đây là đồ thị số tiền trong két của bạn theo thời gian

Số tiền của bạn tăng 1 cách tuyến tính,sau mười năm bạn có 250$ nhân 12 tháng nhân với 10 = 30k $, khoảng 700 triệu vnd.

Phương án A2: Bạn tiết kiệm và cuối mỗi năm đem tiền ra ngân hàng gửi
Giả sử mỗi tháng bạn tiết kiệm 250$, sau 1 năm bạn gom lại, đem ra ngân hàng gửi với lãi suất 6% 1 năm. Đây là đồ thị tiền của bạn trong ngân hàng theo thời gian, mình đã tính cả lãi kép ở đây nhé

Bạn nhận thấy những năm thứ 8 đổ đi, tiền của bạn đã có sự tăng trưởng cao hơn hẳn những năm đầu, đó là sức mạnh của lãi kép. Năm thứ 10 bạn sẽ có khoảng 40k$ trong ngân hàng, khoảng 1 tỉ vnd, Gửi ngân hàng cũng sinh lời khá tốt, hãy tìm đc ngân hàng mức sinh lời 6% 1 năm.

Phương án A3: Mỗi tháng bạn trích ra 250$ và mua vàng
Giả sử ngày mùng 10 hàng tháng, bạn có lương và bạn lấy ra để mua vàng. Đây là đồ thị giá vàng theo thời gian, bạn thấy nó biến động khủng không.

Với phương pháp này, bạn chả quan tâm đến giá, nó lên hay xuống cũng chả quan tâm. Vì cuối cùng sẽ có một mức giá trung bình cho bạn. Đây là số tiền của bạn nếu đầu tư vào vàng theo thời gian

Về cơ bản khi nào vàng xuống, số tiền của bạn cũng giảm theo, nhưng hãy nhìn 1 cách dài hạn, tiền của bạn cũng đạt ở ngưỡng 40k$. Khoảng 1 tỉ. Vậy ta thấy đầu tư vàng trong thời gian từ 2011 đến nay là 2021, mua 1 cách ngây thơ, bạn cũng sinh lời ngang với tỉ suất tiết kiệm ngân hàng khoảng 6% 1 năm.

B/ Giả sử bạn đầu tư liều ăn nhiều với bitcoin
Thực chất lấy ví dụ bitcoin thì cũng hơi thiên vị, vì ai cũng biét btc đã tăng kinh hoàng như nào trong nhiều năm qua. Nhưng ở đây mình chỉ muốn lấy nó làm 1 ví dụ của phương pháp này mà thôi. Vì bitcoin ko có dữ liệu của 10 năm, mình chỉ có dữ liệu lịch sử giá trong vòng 6 năm thôi.

Đầu tiên các bạn nhìn tổng thể giá của btc theo thời gian trong vòng 5 năm qua.

Các bạn thấy đó, nó dao động phải gọi là động đất =)) 2017 có lúc nó xuống 3k5 mà chả ai dám mua, rồi nó lên 20k thì tranh nhau mua. Hiện 2021 mà nó mới rơi từ 65k xuống 40k nhé :)) Cuộc chơi khốc liệt lắm, 90% nhà đầu tư thua lỗ ở thị trường này. Hãy trang bị kiến thức trước khi chơi nhé, về coin mình sẽ nói ở bài khác.

Tiếp theo mình vẽ số btc mình sẽ nắm giữ nếu hàng tháng hồn nhiên đáp 250$ vào mua btc

Bạn thấy đó, nếu hồn nhiên như vậy thì giờ mình có khoảng 14btc rồi. Thời gian đầu, do coin rẻ, mình sẽ mua được nhiều, càng về sau, số lượng mình có được chỉ thêm 1 xíu.

Tiếp theo mình vẽ giá trị mình nắm giữ nếu đầu tư vào đây

Bạn thấy đó, chỉ sau 6 năm, mình có khoảng nửa triệu đô nếu đầu tư liên tục như vậy, bất kể coin lên hay coin xuống. Đỉnh điểm, có lúc tài sản mém được triệu đô kìa.

Lưu ý hiện tất cả chỉ là dữ liệu từ quá khứ, tính toán chỉ là chiếc bánh vẽ thôi. Mình chơi coin từ 2017, nếu mình biết được điêu này sớm hơn thì đã trung bình giá từ ngày đó tới giờ. Mấu chốt phải nằm ở bạn của năm tháng đó (2016) tin tưởng vào những năm tháng sau này coin sẽ lên. Vì thế xin phép nhấn mạnh lại, chọn gì để đầu tư dài hạn chính là keypoint.

Hiện tại mình nghĩ tương lai BTC vẫn còn nên mình đã quyết định trung bình giá từ mức 56k, các bạn chờ 10 năm nữa mình viết bài nữa nhé :v

1 phần vốn khác, mình sẽ tập đầu tư vào chứng khoán VN và chứng khoán mỹ, tỉ suất sinh lời sẽ lớn hơn ngân hàng. Khi nào bắt đầu chơi những cái an toàn hơn, mình sẽ viết, hiện mình đang chơi mấy thứ mạo hiểm vì vốn ít =))

Phần 3: Kết luận

Phương pháp này là hãy chọn 1 cổ phiếu bạn nghĩ là nó sẽ lên trong 10 năm tới, hồn nhiên trung bình giá. Hoặc hãy đầu tư vào các quỹ ETF. Nếu bạn chọn đúng cổ phiếu, liên tục đặt niềm tin vào nó, nó sẽ cho bạn quả ngọt.

Đó mới là bản chất của đầu tư, đầu tư và tin vào giá trị của thứ gì đó sẽ tăng lên. Lúc nhỏ bố mẹ cho bạn đi học, cũng là đầu tư cho tương lai của bạn. Nghĩ là bạn sẽ học giỏi và nao thành đạt đó thôi. Bạn đầu tư thời gian đọc bài viết của mình cũng mong là đọc được gì đó có ích.

Những thứ khác kiểu mua rẻ bán đắt, đu đỉnh hay bám đáy, chỉ là lướt sóng mà thôi. Người ta gọi đó là đầu cơ. Phải biết phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ. Về đầu cơ, khi nào có hứng, mình sẽ viết 1 bài thật dài =)))

Leave a Comment