Vài suy nghĩ về tài chính hiện tại (25 tuổi)

cảnh báo: bài hỏi đáp siêu dài, khoảng 15p để đọc xong.

 

Câu 1

(Q1) Hỏi: Hỏi thật nhé, hiện ông làm những gì để ra tiền. Tất cả ý.
Vì đang xem conan hơi buồn ngủ nên rep sẽ có tâm, tiện cũng ghi lại những suy nghĩ tài chính khi tôi 25.
1. Đi làm công ăn lương trên công ty, công việc 8 tiếng. Nhận 1 mức lương x. Sắp tới chắc được tăng khoảng 30% vậy sẽ là 1.3x
2. Làm việc ngoài giờ, khoảng được 0.5 đến 2/3 lương nữa.
3. Thi thoảng ngứa tay có ai nhờ, code cái tool khoảng vài triệu. Nói thật mình coder có giá trong thị trường tool nên lúc nào cũng đầy việc, chỉ là có thời gian làm hay không thôi. Hiện cũng muốn level up bản thân nên cũng ít code tool ngoài.
4. Tiết kiệm và đầu tư. Có 3 mốc con người làm để ra tiền đó là làm thuê, làm chủ và đầu tư. Làm thuê thì đang làm sml, làm chủ thì chưa có nhân viên nào. Mình skip bước 2, nhảy luôn tập tành level đầu tư luôn
4a. Tiết kiệm: Về cơ bản lãi suất ngân hàng 1 năm khoảng 7% (kỳ hạn dài mới có con số này nhé, 7% là con số khá cao rồi đó). Nghĩa là bạn gửi 100m thì 1 năm bạn thu về được 7m tiền lãi. Lạm phát VN năm 2020 khoảng 4%, tức là tờ 100k bạn được lì xì đầu năm 2020 thì cuối năm đó, nó chỉ còn trị giá 96k thôi. Do đó mình tìm 1 app để gửi tiết kiệm cao hơn tí, khoảng 12%. Đây là phần đầu tư an toàn.
4b. Đầu tư thị trường phái sinh forex: cái này chuyên ngành. Về cơ bản là bạn phán đoán xu hướng của thị trường, từ đó mua bán, kiếm lời trên thị trường này. Độ rủi ro là trung bình cao. Về cơ bản đây là game tài chính khá khó. 90% nhà đầu tư sẽ mất 90% tài sản trong 90 ngày đầu tiên (quy luật 90-90-90). Hiện mình có hệ thống giao dịch riêng, mới setup nên cũng chưa biết tương lai ntn. Mình coi đó là đầu tư hơi mạo hiểm. Tức là lợi nhuận khá nhưng cũng có thể bay hết bất cứ lúc nào.
4c. Đầu tư vào thị trường tiền ảo. Mình chơi coin khoảng 3 năm trước. Lần này mình chơi lại nhưng chơi kiểu khác. Về cơ bản thị trường này siêu mạo hiểm. Tài sản của bạn bốc hơi 50% trong 24% là bình thường. Mình cũng có bot riêng chơi con này, lợi nhuận kỳ vọng 20% 1 tháng nhưng siêu rủi ro và đang test.
4d: Chứng khoán mỹ, đang tìm hiểu sàn etoro, chưa có tiền đầu tư
4e: Quỹ thụ động ETF, quỹ này khá hay, tiền quản lý quỹ thấp, mô phỏng dựa theo vn index 30 (top 30 công ty to nhất vn). Chưa có tiền đầu tư :v

Câu 2

(Q2) Hỏi: Tôi hiện ít tiền đầu tư được không, lương tôi còn bèo thì làm sao
(A2) Trả lời: Về cơ bản, đầu tư quan trọng nhất là đầu tư cho bản thân. Rất nhiều người suy nghĩ là đầu tư chỉ khi nào mình đã có nhiều tiền, hiện ăn ko đủ thì đầu tư gì. Đó là suy nghĩ sai lầm nhé. Ai cũng nên học đầu tư và tập đầu tư từ sớm. Đầu tư thiết thực nhất khi bạn mới đi làm đó là đầu tư vào bản thân, đầu tư vào kiến thức chuyên môn. Từ đó lương bạn sẽ tăng dần lên, thu nhập tăng lên. Điều đó kéo theo bạn sẽ độc lập tài chính. Sau khi độc lập tài chính, chịu khó học thêm đầu tư để hướng tới tự do tài chính. Đó , tóm lại đầu tư để lương cao đã, sau đó tập đầu tư nhé. Thị trường tài chính nhiều cạm bẫy lắm, cứ thong thả.

Câu 3

(Q3) Một ngày bạn ngủ mấy tiếng.
Trước thì khoảng 6 tiếng, giờ thì 7 tiếng. Ngủ đủ mới có sức ngủ tiếp =)) Đùa đó, không nên ngủ ít nhé, não không hề minh mẫn nếu thiếu ngủ.

Câu 4

(Q4) Có sách hay gì về tài chính không
Nhiều vô kể. Trước mắt đọc tạm cha giàu cha nghèo cũng được. Vì nó là sách self help nên dễ đọc thôi. Sau đó tùy từng lĩnh vực mà đọc sách chuyên ngành. Ví dụ tìm hiểu tiền thì đọc chiến tranh tiền tệ. Chứng khoán cổ phiếu thì đọc người đàn ông đánh bại mọi thị trường. Vân vân. Nhiều lắm và mình cũng mua 1 rổ và chưa đọc được mấy :v

Câu 5

(Q5) Lập trình khó không, tôi muốn có thu nhập từ code như ông thì phải mất bao lâu
Trả lời: ông phải đi đúng con đường tôi đã đi, hoặc ngắn hơn. Khoảng 5 năm gì đó. Cơ bản ngành nào cũng vất vả cả và nguyên tắc 10k giờ là có lý của nó. Cái này thì để t tìm lại link, t có viết ký sự 7 năm code dạo.

Thôi đóng màn hỏi đáp, đi coi tiếp conan. Mình viết như này là để lưu lại suy nghĩ ngây ngô về tài chính khi tuổi còn trẻ. Cơ bản khoảng 30 tuổi con người ta mới đạt đến độ chín trong suy nghĩ tiền bạc. Mình chỉ là học dần thôi =))

Leave a Comment